Indonesia mua Su-35 và Kilo, ôm mộng “siêu cường đông nam Á”

  • 08/01/2014 17:31
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” viện dẫn nguồn tin của Itar-Tass cho biết, quốc gia đông nam Á Indonesia đang xem xét mua hàng loạt trang bị, vũ khí siêu hiện đại của Nga.

Nguồn tin ngày 08-01 cho biết, Bộ quốc phòng Indonesia đang có kế hoạch triển khai gói mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ mới để thay thế cho loại máy bay chiến đấu già cũ F-5 Tiger đang loại biên. Và máy bay chiến đấu thế hệ 4++ cực kỳ tiên tiến của Nga là Su-35 đang trở thành ứng cử viên nặng ký.

Ngoài ra, Indonesia cũng sở hữu một phi đội máy bay Flanker của Nga, bao gồm 5 chiếc máy bay chiến đấu Su-27SKM một chỗ ngồi và 11 chiếc máy bay chiến đấu Su-30 MK2 hai chỗ ngồi. Tháng 4 năm nay họ cũng đã đặt mua thêm 6 chiếc nữa, bắt đầu bàn giao vào năm 2014, nâng tổng số máy bay Su-27/Su-30 lên 22 chiếc.

Indonesia mua Su-35 và Kilo, ôm mộng “siêu cường đông nam Á” ảnh 1
Máy bay chiến đấu Su-30 của không quân Indonesia


Tư lệnh không quân Indonesia, Nguyên soái Ida Bagus Putu Dunia cho rằng, không quân Indonesia đang bước vào một giai đoạn rất quan trọng trong thế kỷ 21, do đó, không quân Indonesia sẽ hiện đại hóa các hệ thống vũ khí phòng không chính và cơ sở hạ tầng tác chiến của mình. 

Tại lễ chuyển giao 6 chiếc Su-30MK2 cho Indonesia hôm 25-9-2013, hãng tin Nga Lenta dẫn lời Tư lệnh Không quân Indonesia Ida Bagus Putu Dunia cho biết, Bộ Quốc phòng Indonesia dự định đến năm 2024 thành lập 8 phi đội tiêm kích Su-30MK2, mỗi phi đội biên chế 16 chiếc. 

Indonesia mua Su-35 và Kilo, ôm mộng “siêu cường đông nam Á” ảnh 2
Hải quân Indonesia dự định mua 10 chiếc tàu ngầm Kilo


Như vậy, trong gần 10 năm tới, Indonesia có thể mua hơn 100 máy bay chiến đấu mới. Theo Tư lệnh Dunia, các tiêm kích này sẽ tạo ra “lực lượng răn đe mạnh mẽ”, củng cố tiềm lực chiến đấu của không quân Indonesia. Với kế hoạch mua sắm máy bay chiến đấu Su-35, không quân Indonesia sẽ sở hữu phi đội máy bay chiến đấu mạnh nhất đông nam Á và vươn lên tầm châu Á.

Hôm 6-12-2013, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho biết, nước này sẽ cử một đoàn quan chức do Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc Marsetio, dẫn đầu sang Nga vào cuối tháng 12 để bắt đầu đàm phán và đánh giá khả năng kỹ thuật của tàu ngầm Kilo của Nga.

Indonesia mua Su-35 và Kilo, ôm mộng “siêu cường đông nam Á” ảnh 3
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga


Ông Purnomo khẳng định,  Indonesia có kế hoạch phát triển quy mô lớn hạm đội tàu ngầm trong thời gian tới. Ông cho rằng, nước này quan tâm đến các tàu ngầm của Nga là do chúng được trang bị hệ thống tên lửa hành trình hiện đại, có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu ở khoảng cách 300 đến 400 km. 

Vào ngày 30-10 vừa qua, cũng chính Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro cho biết, chính phủ nước này muốn mua 10 chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga và hiện đang chờ chính phủ Nga đưa ra quyết định cuối cùng. Còn Tham mưu trưởng Marsetyo cũng tuyên bố rằng hải quân Indonesia cần loại tàu ngầm có khả năng tấn công mặt đất và phòng không. Đây là một trong những tính năng mà tàu ngầm lớp Kilo của Nga hiện đang sở hữu.

Theo “Tiếng nói nước Nga”

Tin cùng chuyên mục