Indonesia kết thúc tìm kiếm 56 nạn nhân còn lại của máy bay QZ8501

  • 19/03/2015 14:30
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Chính phủ Indonesia sẽ kết thúc công việc tìm kiếm thi thể 56 nạn nhân mất tích còn lại trên chuyến bay QZ8501, rơi ở vùng biển Java hồi tháng 12-2014, vào hôm 22-3 tới.

Trong một tuyên bố, ông Yusuf Lati, một phát ngôn viên cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia cho biết: “Một số tàu và nhân viên của chúng tôi đã trở lại đất liền, số tàu còn lại đang ở trong chế độ chờ, và sẽ chính thức kết thúc hoạt động tìm kiếm vào ngày 22-3”.

Quyết định chấm dứt chiến dịch tìm kiếm được đưa ra sau khi Giám đốc Điều hành AirAsia Tony Fernandes tuần trước thông báo hoạt động này "thành công" nhưng không thể "kéo dài mãi mãi". "Chúng tôi thỏa thuận với các gia đình rằng, đây rõ ràng không phải là điều có thể kéo dài mãi mãi", ông Fernandes nói.
Nhiều quốc gia đã tham gia tìm kiếm các nạn nhân trên máy bay QZ8501

Nhiều quốc gia đã tham gia tìm kiếm các nạn nhân trên máy bay QZ8501

Nhiều quốc gia đã tham gia tìm kiếm các nạn nhân trên máy bay QZ8501Chuyến bay QZ8501 rơi xuống biển Java ngày 28/12 trong điều kiện thời tiết xấu khi đang bay từ thành phố Surabaya, Indonesia tới Singapore. Toàn bộ 162 người trên khoang đều thiệt mạng. Bất chấp thời tiết xấu, dòng nước chảy xiết và tầm nhìn dưới nước kém nhưng nhiều quốc gia đã hỗ trợ quân đội Indonesia tìm kiếm các thi thể nạn nhân và trục vớt các mảnh vỡ của máy bay AirAsia QZ8501. Hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái đã được tìm thấy 2 tuần sau khi vụ tai nạn xảy ra. Phần lớn các mảnh vỡ của thân máy bay cũng được tìm thấy dưới đáy biển.
Hộp đen được tìm thấy sau 2 tuần xảy ra tai nạn

Hộp đen được tìm thấy sau 2 tuần xảy ra tai nạn

Hộp đen được tìm thấy sau 2 tuần xảy ra tai nạn

Tính đến nay, tổng cộng 106 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy, vẫn còn 56 nạn nhân khác mất tích nằm dưới đáy biển tối. Sau vụ tai nạn, giới chức Indonesia mới công bố được rất ít chi tiết về các cuộc phân tích dữ liệu ghi âm chuyến bay.

Báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia tiết lộ rằng, cơ phó người Pháp là người cầm lái máy bay QZ8501 khi xảy ra tai nạn. Theo một nguồn tin nói với Reuters, cơ trưởng đã ra khỏi chỗ ngồi và làm một vài hành động “không bình thường” cho đến lúc máy bay mất kiểm soát. Tuy nhiên, các nhà chức trách Indonesia cho biết không có bằng chứng về kết luận này.

Một điều tra viên cho biết kết quả cuối cùng của cuộc điều tra dự kiến sẽ được công bố vào tháng 8 tới.

Tai nạn của máy bay AirAsia QZ8501 là vụ mới nhất trong một chuỗi các vụ tai nạn đối với ngành công nghiệp hàng không của Indonesia, một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục