Indonesia đóng mới 4 tàu giám sát hàng hải đối phó với tàu cá nước ngoài

  • 13/01/2015 14:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 12-1, một quan chức chính phủ Indonesia cho biết, Bộ Hàng hải và Thủy sản nước này có kế hoạch sẽ đóng thêm 4 chiếc tàu giám sát mới trong năm 2015, để tăng cường khả năng giám sát chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp tại các vùng biển của họ.

“Theo chương trình Hệ thống tàu giám sát thủy sản Indonesia, bộ sẽ đóng 4 chiếc tàu giám sát mới trong năm nay”, tổng giám đốc Cơ quan Giám sát thủy sản và nguồn lợi hàng hải Indonesia (PSDKP) Asep Burhanudin nói.

Theo ông, 4 chiếc tàu  mới này, dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào cuối năm nay, sẽ bổ sung và hỗ trợ cho 27 chiếc tàu giám sát hiện đang do Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia vận hành.
Tàu cá nước ngoài bị chính quyền Indonesia đánh chìm

Tàu cá nước ngoài bị chính quyền Indonesia đánh chìm

Tàu cá nước ngoài bị chính quyền Indonesia đánh chìm

“Chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức để gia tăng số ngày hoạt động từ 116 lên 210 ngày, và cuối cùng sẽ tăng lên 280 ngày trong một năm”, ông Burhanudin cho biết thêm.

Trước tình trạng nạn đánh bắt cá bất hợp pháp đang diễn biến phức tạp, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan liên quan trong nước có những hành động quyết liệt nhất, để đối phó với các tàu đánh cá nước ngoài đánh bắt trộm hải sản tại các vùng biển của Indonesia.

Hồi tháng 11-2014, ông Widodo tuyên bố rằng Indonesia sẽ ngăn chặn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu cá nước ngoài tại các vùng biển của họ. Nếu cần, có thể đánh chìm chúng, nhưng trước hết phải đảm bảo an toàn cho các thuyền viên trước rồi mới đánh chìm.

Ông Widodo cho rằng, hiện có khoảng 5.400 tàu cá hoạt động trái phép trong các vùng biển của Indonesia và gây thiệt hại về kinh tế cho nước này gần 25 tỷ USD mỗi năm.

Hồi tháng 12-2014, chính quyền nước này đã ra lệnh đánh chìm 3 tàu cá của nước ngoài. 2 tuần sau đó họ tiếp tục cho nổ tung 2 tàu cá của Papua New Guinea và cuối tháng đó tiếp tục cho đánh chìm 2 trong số 5 tàu cá của Thái Lan, bị Indoensia bắt giữ vì đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển nước này. Gần đây nhất, hôm 8-1, nước này lại đánh chìm một chiếc tàu cá của Malaysia.

Theo Antara

Tin cùng chuyên mục