Indonesia chi hơn 600 triệu USD mua trực thăng tấn công Apache

  • 01/07/2013 13:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-6, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho biết, quân đội nước này đã đệ trình khoản ngân sách bổ sung đặc biệt trị giá 6.000 tỷ rupi (604,5 triệu USD) để mua máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ và vũ khí kèm theo.

Theo ông, các cuộc đàm phán mua số máy bay trực thăng Apache này vẫn đang diễn ra. "Chính phủ Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch bán trực thăng Apache cho Indonesia. Hiện tại, hai bên đang đàm phán về giá cả", ông cho biết.

Bộ trưởng Purnomo cho biết, ý tưởng mua máy bay trực thăng tấn công có liên quan đến việc, chuẩn bị thành lập một liên đội trực thăng Apache, thuộc một phần trong nỗ lực xây dựng hệ thống phòng thủ mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền đất nước. Lục quân Indonesia có kế hoạch mua 40 chiếc trực thăng Apache với giá khoảng 40 triệu USD mỗi chiếc.

Ông cho rằng một số quốc gia ở châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản hiện cũng đang xây dựng sức mạnh quân sự của mình. Trong khi đó tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển Đông hiện đang ngày càng căng thẳng.

Indonesia chi hơn 600 triệu USD mua trực thăng tấn công Apache ảnh 1
Trực thăng tấn công AH-64D Apache


"Cân nhắc những điều kiện đó, chúng tôi cũng phải chuẩn bị cho chính mình, nhưng không phải cho chiến tranh mà để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Indonesia", ông Purnomo cho biết.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, số máy bay trực thăng Apache này cũng sẽ được sử dụng để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước này, nằm tại các khu vực tiếp giáp với các quốc gia khác.

Ông Purnomo còn cho biết, là đất nước sở hữu nhiều hòn đảo nằm trên biển Đông, nơi hội tụ của nhiều lực lượng hải quân hùng mạnh, Hải quân Indonesia cũng đang chuẩn bị mua một hạm đội tàu khu trục mang tên lửa và tàu ngầm, đồng thời họ cũng mua thêm máy bay trực thăng chống ngầm để trang bị trên các tàu chiến.

Tin cùng chuyên mục