ICBM trên bộ quan trọng thế nào với khả năng răn đe hạt nhân Mỹ?

  • 15/04/2016 18:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Sức mạnh lợi hại của Mỹ trước đối thủ đó chính là khả năng trả đũa bằng vũ khí hạt nhân. Để duy trì khả năng này, quân đội Mỹ phải duy trì bộ 3 hạt nhân chiến lược bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ đất liền, phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom tầm xa.

Theo tạp chí National Interest, các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trên bộ Minuteman III được đặt ở vùng trung Mỹ là lực lượng cực kì quan trọng đối với an ninh nước này mặc dù nó không có khả năng cơ động như tên lửa phóng từ tàu ngầm hay máy bay tầm xa.

ICBM trên bộ không phải là rẻ, nhưng nó rẻ nhất trong bộ 3 răn đe hạt nhân và có những lợi thế  mà máy bay ném bom hoặc tàu ngầm không có. ICBM trên đất liền luôn ở trong trạng thái trực chiến do đó, nó sẽ rút ngắn thời gian triển khai khi nhận lệnh từ tổng thống. Ngoài ra, nếu Mỹ loại bỏ các ICBM này, đối thủ của Mỹ sẽ chỉ cần tấn công ít mục tiêu hơn nhằm phá hủy khả năng hạt nhân của Mỹ.
Tên lửa Minuteman-III của Mỹ rời bệ phóng

Tên lửa Minuteman-III của Mỹ rời bệ phóng

Tên lửa Minuteman-III của Mỹ rời bệ phóng

Hiện nay, Mỹ có 3 căn cứ chứa tàu ngầm hạt nhân và 2 căn cứ máy bay ném bom hạt nhân, trong khi, nếu muốn hủy diệt các ICBM trên bộ của Mỹ, vũ khí của đối phương phải phá hủy từng hầm phóng một do nó được xây dựng rất kiên cố.

Những cải tiến về công nghệ đang khiến tàu ngầm Mỹ mất dần lợi thế tàng hình trên biển và sẽ có thể bị tiêu diệt chỉ bằng vũ khí thông thường. Ngoài ra, nếu loại bỏ đi các ICBM trên mặt đất, các đối thủ tiềm năng của Mỹ có thể sẽ còn cố gắng nhiều hơn trong việc phát triển công nghệ phát hiện tàu ngầm Mỹ.

Do ý thức được tầm quan trọng của ICBM mà, quân đội Mỹ đang kêu gọi quốc hội cấp ngân sách mua 642 tên lửa, trong đó 400 quả sẽ được triển khai trước năm 2070.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục