Hy vọng những Hoàng Xuân Vinh khác nữa cho thể thao Việt Nam

  • 12/08/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - Thành tích chói sáng của Hoàng Xuân Vinh đang tạo sự hứng khởi cho người hâm mộ nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Nhưng liệu nó có đủ tạo cú hích để những người quản lý thay đổi cách nghĩ, cách làm?
Trường bắn của đội tuyển bắn súng Việt Nam lạc hậu 20 năm so với thế giới

Trường bắn của đội tuyển bắn súng Việt Nam lạc hậu 20 năm so với thế giới

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh cho rằng ý nghĩa của những tấm huy chương mà Hoàng Xuân Vinh đoạt tại Olympic thay cho lời khẳng định: người Việt Nam có đủ phẩm chất, năng lực đứng trên đỉnh cao đấu trường Olympic - điều mà rất nhiều thế hệ quản lý ngành thể thao không dám tin và không dám đầu tư.

Ngay sau khi Hoàng Xuân Vinh vô địch Olympic, những chuyện hậu trường như trường bắn lạc hậu, thường xuyên tập “chay”, tập bia giấy nhưng thi bia điện tử, rồi chuyện đội tuyển quốc gia phải đi vay mượn đạn để cho VĐV tập… một lần nữa lại được xới lên. Thực tế, đó là những chuyện không mới, năm này qua năm khác được báo chí đề cập nhưng gần như không có sự chuyển biến nào từ giới có trách nhiệm.

Những người trong cuộc không khỏi tủi thân khi ngay cả Lào, một quốc gia không mạnh hơn chúng ta về kinh tế, thua kém Việt Nam ở môn bắn súng và thua trên cả bình diện chung của nền thể thao nhưng cũng đã trang bị trường bắn điện tử cho VĐV tập.

Trong khi những nhà vô địch Cúp thế giới, vô địch SEA Games như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường vẫn phải trông chờ vào các chuyến tập huấn nước ngoài, tận dụng cơ sở vật chất của nước bạn để được bắn tập bia điện tử.

Thời điểm này, rất nhiều quan chức thể thao đang hoan hỉ với thành tích của Hoàng Xuân Vinh. Nhưng nếu nhìn về tương lai - Olympic kế tiếp vào 4 năm tới, ai sẽ là người mang về những tấm huy chương khi Hoàng Xuân Vinh gần như chắc chắn giải nghệ để chuyển sang làm quản lý, huấn luyện và ngay cả khi còn thi đấu cũng khó đạt huy chương ở tuổi 46.

Chỉ có đầu tư xứng tầm, ngay từ bây giờ, bắn súng Việt Nam mới mong có những thế hệ nối tiếp đủ sức gánh vác trọng trách mà Hoàng Xuân Vinh để lại. Xạ thủ Nguyễn Mạnh Tường - người hơn Hoàng Xuân Vinh 14 tuổi, nổi tiếng khắp Đông Nam Á khi Xuân Vinh còn mới chập chững vào nghề, chia sẻ rằng: “Việt Nam không thiếu những tay súng giỏi, nhưng giá như bắn súng được đầu tư kỹ hơn mới có thể hy vọng có những Hoàng Xuân Vinh khác trong tương lai”.

Nhìn về quá khứ, người hâm mộ đã từng kỳ vọng sau tấm HCB Olympic Bắc Kinh 2008 của lực sỹ cử tạ Hoàng Anh Tuấn, hay sau tấm vé World Cup lịch sử của đội tuyển Futsal sẽ tạo ra cú hích cho nền thể thao. Nhưng thực tế cho thấy tất cả chỉ dừng ở kỳ vọng. Vậy còn “kỳ tích Hoàng Xuân Vinh” ở thì hiện tại thì sao? Câu trả lời đang chờ những người có trách nhiệm.

6 tỷ đồng tiền thưởng chờ Hoàng Xuân Vinh

Với 1 HCV và 1 HCB giành được tại Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không chỉ trở thành “VĐV vĩ đại nhất” mà còn trở thành “VĐV nhận nhiều tiền thưởng nhất” trong lịch sử thể thao Việt Nam. Với HCV trước đó, Xuân Vinh đã có 3,3 tỷ đồng tiền thưởng.

Còn với HCB vừa đoạt, anh có thêm 2,3 tỷ, cụ thể: nhà tài trợ Synopex thưởng 50.000 USD cho 1 huy chương Olympic, Công ty cổ phần đầu tư thể thao Việt Nam thưởng 800 triệu đồng cho HCB Olympic, Công ty CP thể thao Động Lực trao 200 triệu đồng cho HCB Olympic, Hãng đồng hồ Galle Watch trao 100 triệu đồng, cộng với 80 triệu đồng tiền thưởng cho tấm HCB Olympic theo quy định Nhà nước.

Ngoài ra, Xuân Vinh còn nhận 160 triệu đồng tiền thưởng “nóng” từ Bộ Quốc phòng và Bộ VH-TT&DL. Khoảng 6 tỷ đồng tiền thưởng, đó mới là con số tính tới ngày 11-8 và chắc chắn sẽ còn tăng lên, bởi theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, đang có rất nhiều doanh nghiệp ngỏ ý tặng thưởng Hoàng Xuân Vinh.

Phượng Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích