"Huyền thoại tốc độ" MiG-31 bị rơi tại Kazakhstan

  • 24/04/2013 16:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-4, Văn phòng Công tố quân sự Kazakhstan cho biết, một chiếc máy bay đánh chặn Mikoyan MiG-31 của Không quân Kazakhstan, đã bị rơi khi đang bay tập, làm phi công thiệt mạng và lái phụ bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra ở gần làng Prostornoye thuộc khu vực Karaganda, ở miền trung Kazakhstan lúc 22h45 giờ địa phương (16h45 giờ GMT) hôm 23-4. "Phi hành đoàn đã nhảy dù khỏi máy bay trước khi rơi", Văn phòng Công tố quân sự Kazakhstan cho biết trong một tuyên bố.

Thi thể của phi công, được xác định là Đại tá Marat Adigeyev, đã được phát hiện trong cuộc tìm kiếm tại hiện trường vụ tai nạn. Lái phụ, Thiếu tá Ruslan Gamizyanov, đã phải nhập viện nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, các công tố viên cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Kazakhstan, "lỗi kỹ thuật" là nguyên nhân rõ ràng dẫn đến vụ tai nạn. Vụ tai nạn xảy ra sau khi máy bay đã trải qua một đợt đại tu lớn tại một nhà máy ở Rzhev, miền tây bắc nước Nga, hồi tháng 12-2012. Kể từ đó, chiếc máy bay MiG-31 này đã thực hiện được khoảng 42 giờ bay, bộ này cho biết.

"Huyền thoại tốc độ" MiG-31 bị rơi tại Kazakhstan ảnh 1

Đại diện của đơn vị bảo dưỡng Rzhev đã được thông báo về vụ tai nạn, Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho biết.

"Chiếc máy bay đã thực hiện thành công 4 chuyến bay theo kế hoạch [3 chuyến bay vào ban ngày và một chuyến vào ban đêm] hôm 23-4. Vụ tai nạn đã xảy ra trong chuyến bay thứ 5", bộ quốc phòng nước này cho biết.

Bộ Quốc phòng Kazakhstan đã bắt đầu điều tra các tình tiết dẫn đến vụ tai nạn và xem có "vi phạm quy tắc bay và chuẩn bị bay" hay không.

Mikoyan MiG-31 (ký hiệu NATO là "Foxhound") là máy bay quân sự nhanh nhất thế giới đang hoạt động, được thiết để thực hiện nhiệm vụ đánh chặn tầm xa. Loại máy bay này chỉ được biên chế cho Không quân Kazakhstan và Không quân Nga.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục