Huấn luyện kỹ năng thoát nạn cho người dân ở tập thể cũ

  • 26/10/2020 15:40
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Với mục đích nâng cao kỹ năng thoát nạn, cứu hộ cho người dân và lực lượng chữa cháy tại một số tập thể cũ trên địa bàn phường Phương Mai, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ, thoát nạn.
Huấn luyện kỹ năng thoát nạn cho người dân ở tập thể cũ ảnh 1

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với chữa cháy tại chỗ tìm kiếm cứu nạn, dập tắt đám cháy

Theo chỉ huy Công an quận Đống Đa, tập thể D2D Phương Mai là khu tập thể cũ được xây dựng từ những năm 1970, do đó kết cấu cũng như hạ tầng đã xuống cấp. Trong khi đó số lượng người dân, nhu cầu sinh hoạt tăng và hạ tầng kỹ thuật đã không đáp ứng được; hơn nữa người dân làm thêm chuồng cọp tăng diện tích sử dụng đã tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Để tuyên truyền phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy, đồng thời phát huy hiệu quả chữa cháy tại chỗ, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Đống Đa đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy giả định với sự tham gia của nhiều lực lượng như Cảnh sát PCCC & CNCH; lực lượng dân phòng; Công an phường Phương Mai; Ban Chỉ huy Quân sự quận Đống Đa; UBND phường, lực lượng y tế, công ty điện lực..., nhằm phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC.

Tình huống giả định có sự tham gia của đông đảo người dân. Cháy xuất phát tại khu vực tầng 1 của khu tập thể D2D do sự cố rò rỉ khí ga, nên ngọn lửa nhanh chóng phát triển thành đám cháy lớn khiến 2 người mắc kẹt tại tầng mái và 1 người mắc kẹt tại tầng 4 không thoát được ra ngoài.

Huấn luyện kỹ năng thoát nạn cho người dân ở tập thể cũ ảnh 2

Lực lượng chữa cháy cơ sở tiếp cận xử lý cháy ban đầu

Ngay khi phát hiện cháy, đội trưởng đội dân phòng đã nhanh chóng tập hợp lực lượng tổ chức chữa cháy ban đầu và tiến hành CNCH, một số tổ viên khác đánh kẻng báo cháy, gọi điện báo cháy đến Trung tâm 114, thông báo cho lực lượng Công an phường, trung tâm y tế, công ty điện lực Đống Đa để hỗ trợ.

Nhận được tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP đã nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm CNCH.

Đại tá Lê Văn Hiến, Phó trưởng CAQ Đống Đa đánh giá, diễn tập đã đạt được kết quả cao và đảm bảo các nội dung theo phương án, kế hoạch đề ra. Qua đó đã đánh giá được chất lượng, năng lực phối hợp của các đơn vị và đội PCCC dân phòng, cũng như khả năng hoạt động của trang thiết bị, phương tiện PCCC & CNCH được trang bị tại địa bàn dân cư; nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng cơ sở khi có tình huống cháy, nổ xảy ra; Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về PCCC & CNCH đến người đứng đầu cơ sở và quần chúng nhân dân.

Tin cùng chuyên mục