Hồng Kông tiêu huỷ 20.000 gia cầm sau khi phát hiện virus cúm H7N9

  • 28/01/2014 17:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hồng Kông đã bắt đầu tiêu huỷ  20.000 gia cầm sau phát hiện virus cúm H7N9 từ  gà nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tất cả gà từ thị trường bán buôn đã sẵn sàng để tiêu huỷ, nhà chức trách Hồng Kông nói. Chính phủ cũng đã cấm nhập khẩu gà từ Trung Quốc đại lục trong 3 tuần.

Ở Trung Quốc, nơi có nhiều vụ nhiễm bệnh xảy ra nhất. Việc buôn bán gia cầm đã bị cấm ở ba thành phố của tỉnh Chiết Giang, địa phương đã có 12 người chết vì virus H7N9 trong tháng này.

Thành phố Thượng Hải cũng sẽ cấm buôn bán gia cầm sống 3 tuần bắt đầu từ gày 31/1.

Hồng Kông tiêu huỷ 20.000 gia cầm sau khi phát hiện virus cúm H7N9 ảnh 1

Dịch bệnh bùng nổ đúng giai đoạn người dân Trung Quốc đang chuẩn bị ăn Tết nguyên đán, thời điểm gia cầm được tiêu thụ nhiều nhất trong năm.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), hầu hết các vụ nhiễm virus H7N9 được ghi nhận ở Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan.

Virus H7N9 đã chuyển từ nhiễm bệnh ở gia cầm sang nhiễm bệnh trên người từ đầu năm 2013. Từ đó đến nay đã có 200 vụ nhiễm bệnh, làm 50 người chết.

Hầu hết những người nhiễm bệnh đều tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhưng hiện tại virus vẫn chưa thể lây từ người sang người.

Chợ Cheung Sha Wan- thị trường bán buôn gia cầm của Hồng Kông đã được ra lệnh đóng cửa trong 3 tuần. Những trang trại bán buôn gia cầm ra thị trường cũng bị tạm  đình  chỉ.

Nhà chức trách sẽ khám nghiệm từng trang trại gia cầm và thu mẫu kiểm tra để đảm bảo rằng trang trại đó không bị nhiễm chủng cúm gia  cầm H7.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục