Hong Kong tiếp tục đụng độ, giằng co

  • 02/12/2014 11:57
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Lãnh đạo Hong Kong Lương Chấn Anh đã cảnh báo những người biểu tình ủng hộ dân chủ không được trở lại đường phố sau đợt bạo lực bùng phát mới nhất giữa cảnh sát và người biểu tình.
Tuyên bố của ông Lương Chấn Anh được đưa ra sau khi cảnh sát thành phố đã sử dụng vũ trang đàn áp các cuộc biểu tình. Cuộc đụng độ lần này tồi tệ nhất kể từ khi diễn ra cuộc biểu tình cách đây 2 tháng.
Lãnh đạo sinh viên Joshua Wong

Lãnh đạo sinh viên Joshua Wong

Cảnh sát đã sử dụng vòi phun, bình xịt hơi cay, dùi cui để khống chế và giải tán đám đông. Dưới áp lực của các nhà hoạt động dân chủ, văn phòng Chính phủ ở trung tâm thành phố đã buộc phải đóng cửa trong một thời gian ngắn vào hôm qua 1-12. "Từ hôm nay, cảnh sát sẽ có hành động kiên quyết khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Tôi kêu gọi các sinh viên đang nghĩ đến việc quay trở lại khu vực chiếm đóng không nên làm như vậy"- ông Lương nói- "Đừng nhầm lẫn các cảnh sát khoan dung là yếu đuối".
Cảnh sát tiếp tục đụng độ với người biểu tình

Cảnh sát tiếp tục đụng độ với người biểu tình

Cùng ngày, lãnh đạo sinh viên Joshua Wong đã tuyên bố rằng cậu và hai người khác sẽ tuyệt thực để yêu cầu chính phủ Hong Kong đàm phán. "Sống trong thời điểm khó khăn, chúng tôi sẵn sàng trả giá vì nhiệm vụ cao cả của mình”.

Lãnh đạo sinh viên đã mở cuộc đàm phán với chính quyền thành phố vào tháng 10 nhưng họ đã không đạt được thỏa thuận và các cuộc đàm phán đã không được tiếp tục.

Nhiều người phải đối mũ cứng và mang ô để chống lại cảnh sát

Nhiều người phải đối mũ cứng và mang ô để chống lại cảnh sát

Những người biểu tình mong muốn một nền dân chủ hơn và người dân Hong Kong được phép lựa chọn lãnh đạo của mình trong các cuộc bầu cử năm 2017 mà không có sự can thiệp từ Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ cho phép Hong Kong bầu cử trực tiếp, những ứng cử viên cho vị trí giám đốc điều hành thành phố sẽ là các ứng cử viên do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Bạo lực đã bùng lên vào cuối hôm 30-11, sau khi lãnh đạo cuộc biểu tình sinh viên kêu gọi những người ủng hộ để tập trung trước cửa văn phòng của ông Lương ở đường Lung Wo Road.
Lãnh đạo Hong Kong Lương Chấn Anh cảnh báo người biểu tình

Lãnh đạo Hong Kong Lương Chấn Anh cảnh báo người biểu tình

Những người biểu tình đội mũ cứng, mang theo ô di chuyển vào đường Lung Wo Road, ném chai lọ, mũ cứng và ô vào phía cảnh sát khi xảy ra đụng độ. Cảnh sát ra lệnh cho đám đông phải rút lui, và bắt giữ được 40 người.

Trong khi đó Trung Quốc đã đáp trả lại khi quyết định cấm một ủy ban quốc hội Anh vào Hong Kong - cựu thuộc địa của Anh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh đã nhiều lần phản đối “phái đoàn của Ủy ban đối ngoại Anh đi đến Hong Kong để điều tra”. Cô mô tả động thái này của các nghị sĩ Anh là sự đối đầu công khai với Trung Quốc.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục