Hơn 10 ngân hàng xin “nới room” tín dụng

  • 22/06/2021 07:11
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến thời điểm này, đã nhận được yêu cầu “nới room” tín dụng của hơn 10 tổ chức tín dụng và đang xem xét, phân tích, đánh giá để có hướng xử lý trong thời gian tới.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát, căn cứ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát do Quốc hội và Chính phủ đặt ra, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng toàn ngành khoảng 12%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

NHNN đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng, đảm bảo tăng trưởng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Theo ông Phạm Thanh Hà, việc điều hành tín dụng bằng chỉ tiêu định hướng là cần thiết và NHNN điều hành trong suốt 10 năm qua, đã phát huy tác dụng tốt trên thực tế về cả kiểm soát lạm phát lẫn ổn định chất lượng tín dụng. Do đó, NHNN sẽ vẫn tiếp tục điều hành theo chỉ tiêu tín dụng định hướng phù hợp diễn biến kinh tế vĩ mô.

Hơn 10 ngân hàng xin “nới room” tín dụng ảnh 1

Nhiều ngân hàng đã “cạn room” tín dụng ngay từ giữa năm

“Năm nay, NHNN giao chỉ tiêu định hướng là 12%. Thực tế tăng trưởng 5 tháng đầu năm là 5%, chúng tôi đánh giá là cũng khá phù hợp với diễn biến nền kinh tế. Tất nhiên trong quá trình triển khai các chỉ tiêu đầu năm sẽ có điều chỉnh trong năm với các tổ chức tín dụng có yêu cầu” – ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Phạm Thanh Hà, năm nay, NHNN tiếp tục thực hiện định hướng này và hiện nay đã nhận được yêu cầu của hơn 10 tổ chức tín dụng. Theo đó, NHNN đang xem xét, phân tích, đánh giá để có hướng xử lý trong thời gian tới.

Trước đó, vào đầu năm, NHNN đã giao chỉ tiêu hạn mức tín dụng lần đầu cho các ngân hàng trong hệ thống. Trong đó, Techcombank là ngân hàng được cấp “room” tín dụng cao nhất ở mức 12%; TPBank 11,5%. Vietcombank, MB, MSB được cấp hạn mức tín dụng là 10,5%.

Trong khi đó, ba ngân hàng quốc doanh còn lại là Agribank, BIDV, VietinBank và một số ngân hàng cổ phần khác chỉ được cấp hạn mức tín dụng từ 6,5% - 7,5%.

Theo nhiều nguồn tin thì hiện nay nhiều ngân hàng tư nhân đã sử dụng hết hạn mức tín dụng ban đầu do NHNN giao đầu năm 2021.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn khá nhiều so với hạn mức được NHNN cấp, như/: VIB (31%); Kienlongbank (28%); HDBank (26%); OCB (25%); Vietbank (22%)...

Tin cùng chuyên mục