Hơn 1.300 người di cư bỏ trốn khỏi trại giam ở miền Nam Mexico

  • 27/04/2019 06:18
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Nhà chức trách Mexico cho biết, khoảng 1.300 người di cư đã bỏ trốn khỏi trại giam Siglo XXI ở miền Nam nước này vào tối 25-4 trong bối cảnh dòng người di cư vẫn cứ ồ ạt dồn về khiến nguồn lực quản lý của giới chức Mexico đã tới giới hạn.
Hàng nghìn người di cư đã trốn trại ở Mexico

Hàng nghìn người di cư đã trốn trại ở Mexico

Viện Nhập cư Quốc gia Mexico cho biết, đã có hơn một nửa trong số những người di cư bỏ trốn này đã quay trở lại trại giam Siglo XXI ở thành phố biên giới Tapachula, thuộc bang Chiapas, tuy nhiên hơn 600 người còn lại vẫn chưa được tìm thấy. Hơn 1.300 số người di cư bỏ trốn trên đa số là người Cuba, Haiti và Trung Mỹ. Cũng theo giới chức Mexico, trong 1 tháng qua, nước này đã cho hồi hương khoảng 15.000 người tị nạn trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến Mỹ qua biên giới phía Nam. 

Trước đó, ngày 24-4, Tổng thống Donald Trump tiếp tục cảnh báo đóng cửa biên giới với Mexico nếu quốc gia này không chặn được đoàn người di cư đang hướng về phía Bắc. Đa số những người này đến từ các nước như Guatemala, El Salvador, Honduras và cả Cuba. Cụ thể, có khoảng hơn 1.000 người Cuba hiện đang bị lưu lại tại bang Chiapas của Mexico. Được biết, những người di cư này thường từ Mexico tới biên giới Mỹ theo từng đoàn hơn 100 người. Khi tới được biên giới, họ lập tức ra trình diện nhà chức trách Mỹ và xin tị nạn với lý do nghèo đói và bạo lực nơi quê nhà, mong muốn xin tị nạn để kiếm cơ hội đổi đời.

Theo Guardian/Nytimes

Tin cùng chuyên mục