Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ:

Hoan nghênh ASEAN trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông

  • 25/10/2011 23:17
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã bày tỏ hy vọng các đồng cấp của ông ở các quốc gia Đông Nam Á sớm thảo luận về một tài liệu ràng buộc có tính pháp lý giữa các bên liên quan đến vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.
Hoan nghênh ASEAN trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro
trong cuộc gặp tại đảo Bali hôm 24-10

Trong cuộc gặp các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại đảo Bali hôm 24-10 nhân chuyến thăm Indonesia 3 ngày, ông Leon Panetta đã nêu vấn đề tranh chấp trên Biển Đông trong một cuộc họp không chính thức. Ông Leon Panetta đã đánh giá cao thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc trong cuộc họp cấp Ngoại trưởng hồi tháng 7-2011 về bản hướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông mà ASEAN và Trung Quốc đã ký từ hồi năm 2002.

Với bản hướng dẫn thực thi thỏa thuận này, ASEAN sẽ thảo luận một dự luật ứng xử có tính ràng buộc ứng xử giữa các bên, trong đó có Trung Quốc. “Tôi hoan nghênh thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc hồi tháng 7. Tôi ủng hộ các bạn để duy trì đà này, tiếp tục đi tới một đạo luật ứng xử phù hợp. Tôi biết Tổng thống Obama rất muốn lắng nghe đến quan điểm của ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á sắp tới” - ông Leon Panetta nói.

(Theo Mainichi)

Tin cùng chuyên mục