Hoàn hơn 2.300 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu linh kiện cho 4 nhà máy sản xuất ô tô

  • 19/12/2019 09:37
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Riêng trong kỳ hoàn thuế năm 2019, Hải quan đã thực hiện hoàn thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô cho 4 nhà máy sản xuất ô tô (Thaco, Toyota Việt Nam, Thành Công và Ford Việt Nam) với tổng số thuế được hoàn trong kỳ đầu tiên năm 2019 lên đến trên 2.300 tỷ đồng.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, để thực hiện chủ trương nội địa hóa ngành ô tô và trong bối cảnh thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ nội khối ASEAN đã giảm về 0% nhưng linh kiện nhập khẩu vẫn phải nộp thuế, Chính phủ đã ban hành Nghị định 125, cho phép ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện đối với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, doanh nghiệp nhập khẩu vẫn nộp thuế nhập khẩu, sau đó hải quan sẽ ra soát và hoàn thuế lại nếu đủ điều kiện.

Ông Lê Mạnh Hùng cũng cho biết, trước kia chỉ những linh kiện trực tiếp lắp ráp thì mới nằm trong diện ưu đãi nhưng nay chương trình mở rộng thêm sang các linh kiện phục vụ sản xuất. Do đó, trong kỳ hoàn thuế đầu tiên năm 2019 (từ 1/1/2019 đến 30/6/2019) tổng số thuế hoàn cho các doanh nghiệp khá lớn, lên tới hơn 2.300 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng kỳ hoàn thuế đầu tiên năm 2019, Hải quan đã hoàn hơn 2.300 tỷ đồng tiền thuế cho 4 doanh nghiệp sản xuất ô tô

Chỉ tính riêng kỳ hoàn thuế đầu tiên năm 2019, Hải quan đã hoàn hơn 2.300 tỷ đồng tiền thuế cho 4 doanh nghiệp sản xuất ô tô

Nói cụ thể hơn, Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu Lưu Mạnh Tưởng cho biết, con số trên 2.300 tỷ đồng tiền thuế linh kiện được hoàn cho 4 doanh nghiệp sản xuất ô tô, bao gồm: Thaco (Trường Hải), Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam và Tập đoàn Thành Công (sản xuất xe Hyundai). Đây là 4 doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô đủ điều kiện về sản lượng chung và sản lượng riêng theo đúng quy định tại Nghị định 125.

Trong 4 nhà máy này, Thaco Trường Hải và Thành Công có số hoàn thuế lớn nhất lên tới 1.000 tỷ đối với mỗi doanh nghiệp. Trong khi đó, Ford Việt Nam và Toyota Việt Nam có số hoàn thuế khoảng 100 tỷ đồng. Thương hiệu ô tô VinFast không có trong danh sách doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp được hoàn thuế trong kỳ này.

Đại diện Tổng cục Hải quan cũng cho biết, hiện Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 125 theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô. Trong đó, Bộ sẽ dự thảo sửa đổi các điều kiện để tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp có thể đáp ứng được điều kiện tham gia chương trình chương trình này.

Tin cùng chuyên mục