Với môn xiếc vốn vận dụng cơ bắp là chủ yếu, khâu vận động gần như là bắt buộc với các diễn viên trước khi bước vào tập tiết mục.
Bởi ngay sau đó họ sẽ phải thực hiện các động tác tốn sức, vận động gần như toàn bộ cơ bắp trên cơ thể và rất có thể gây tổn thương cơ nếu bỏ qua phần khởi động.
Việc khởi động cũng giúp thực hiện động tác linh hoạt và uyển chuyển hơn.
Khâu chuẩn bị trước giờ diễn tốn khá nhiều thời gian, nhất là với các nữ diễn viên, từ trang điểm, làm tóc tới mặc/thay trang phục... Trong ảnh: Nghệ sỹ xiếc Nguyễn Hường xỏ đôi giày mới chuẩn bị cho tiết mục đồng diễn.
Tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mỹ của tiết mục mà trong nhiều trường hợp, nó tăng tính an toàn cho người diễn viên, vốn hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật nhiều rủi ro tai nạn như xiếc.
Một nghệ sỹ tập hoàn thiện phần biểu diễn của mình trước khi khớp nối với tiết mục tổng thể cùng 6 đồng nghiệp khác. Ở động tác này, người diễn phải dùng cơ bắp để biểu đạt sự mềm mại, mang đến giá trị cho tiết mục.
Những tiết mục đồng diễn đòi hỏi sự ăn ý, hình thể mang tính thẩm mỹ cao của từng cá nhân.
Nét mặt căng thẳng của các thành viên đoàn xiếc trong buổi tập - hình ảnh trái ngược với sự tươi tắn thường thấy khi sân khấu sáng đèn.
Để có một tiết mục trọn vẹn cần sự chuẩn bị của tất cả các bộ phận, từ diễn viên tới đạo cụ, đạo diễn.
Để dựng một đạo cụ, đôi khi cần sự góp sức của cả chục người vạm vỡ.
Các thành viên đoàn xiếc cùng phối hợp kéo đạo cụ là chiếc chuông vàng lên cao.
...trước khi diễn viên thực hiện tiết mục.
Ba nam diễn viên dùng bình xịt nước tạo kiểu tóc trước giờ tập diễn.
Sau đó, họ hóa thân hình ảnh những chiến sỹ Hồng quân Liên Xô, trong một tiết mục xiếc chào mừng 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.
Nữ nghệ sỹ tranh thủ tập riêng trong lúc đồng nghiệp tạm nghỉ.
...và xuất hiện nổi bật trong một tiết mục đồng diễn.
Một nam đồng nghiệp chạy tạo đà cho các nữ diễn viên thực hiện màn bay lượn trên cao với các dải lụa.
Trên độ cao khoảng 3m, các nữ diễn viên vừa phải giữ thăng bằng cho bản thân, vừa phối hợp tạo hình ăn ý với đồng nghiệp và các vũ đạo theo nền nhạc.
Thường các diễn viên sẽ tập động tác, biểu đạt khuôn mặt trong trang phục thường. Sau đó đến buổi tổng duyệt, tất cả mới mặc trang phục biểu diễn chính thức.
Giờ giải lao, ảo thuật gia Tuấn Anh vui đùa cùng cô con gái vừa tan học đã tới ngay rạp xiếc xem bố cùng các đồng nghiệp tập luyện.
Không riêng ảo thuật gia Tuấn Anh mà với các nghệ sỹ xiếc, gia đình là điểm tựa giúp họ tiếp tục sống với xiếc, một nghề vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thu nhập rất khiêm tốn.
Tranh thủ giờ giải lao, hai nữ diễn viên chụp ảnh với bộ trang phục của tiết mục mới. Với họ, đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ về những tháng năm cống hiến thanh xuân cho nghiệp mà mình trót đam mê theo đuổi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

Hình ảnh hậu trường ít thấy của nghệ sỹ xiếc trước giờ sân khấu sáng đèn

  • 20/10/2017 08:57
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm - Hoàng Đại
ANTD.VN - Để có một tiết mục hoàn hảo, các nghệ sỹ Liên đoàn Xiếc Việt Nam phải vất vả khổ luyện cả tháng trời, với mong muốn mang đến sản phẩm đạt thẩm mỹ cao nhất cho công chúng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC