CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội:

Hiệu ứng tích cực từ đợt kiểm tra

  • 19/09/2012 06:19
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - “Điểm số - chất lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) của từng phường đến thời điểm này đã định hình, song thành công lớn nhất của đợt thi - kiểm tra chất lượng CSKV là đã “kéo” được sự quan tâm, động viên của chính quyền cơ sở”, Thượng tá Trần Đình Cương - Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng đánh giá.

Hiệu ứng tích cực từ đợt kiểm tra ảnh 1
CSKV CAP Thanh Lương “ôn bài” trước đợt “sát hạch”

Điểm số không phải là tất cả

Theo sát gần 1 tháng trời đợt kiểm tra - thi chất lượng CSKV của CAQ Hai Bà Trưng, một ấn tượng dễ nhận thấy ở 20 đơn vị CAP trên địa bàn, là từng CSKV, từng tập thể nhập cuộc với quyết tâm hoàn thiện hơn nữa chất lượng CSKV, chứ không đơn thuần chỉ để “lấy điểm”.

Chia sẻ suy nghĩ này với Trung tá Lã Văn Vinh - Đội phó Đội QLHC về TTXH - CAQ Hai Bà Trưng, thành viên hội đồng giám khảo, Trung tá Lã Văn Vinh cho biết: “Tiêu chí ngay từ ban đầu được BCH CAQ đặt ra ở đợt kiểm tra này, đó là điểm số không phải là yếu tố quyết định. CSKV có thể được chấm điểm cao, nhưng đánh giá chất lượng chưa chắc đã là nhất, nếu các mặt công tác nghiệp vụ không đồng đều, hiệu quả”. Một trong những tiêu chí để chấm điểm trong thang điểm của CSKV, là quản lý số lượng nhân hộ khẩu. Càng quản lý nhiều nhân hộ khẩu, điểm của CSKV càng đạt cao. Nhưng đó mới chỉ là một nửa của yêu cầu công việc. Thang điểm chỉ đạt tuyệt đối, nếu trong từng ấy nhân hộ khẩu quản lý không có người phạm pháp hình sự, không thực hiện hành vi ảnh hưởng đến ANTT; và “ô” người CSKV phụ trách không xảy ra vụ việc phức tạp kéo dài.

Bám sát các nội dung cơ bản quy định chức năng, yêu cầu đối với CSKV, song hướng khác mà “đề thi” của BCH CAQ Hai Bà Trưng xây dựng, đặt ra đối với các thí sinh, là giải đáp những tình huống phát sinh cụ thể trong công tác thường ngày. Phần câu hỏi mở này được chỉ huy CAQ “đặt hàng” với đội trưởng, đội phó các đội nghiệp vụ, về quản lý đối tượng, quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện - nhạy cảm về ANTT, công tác xây dựng, phát động phong trào quần chúng. “Để giải đáp tốt những câu hỏi mở, không thể khác CSKV phải nắm vững chuyên môn, trách nhiệm công việc, và có quá trình gần dân, cọ xát thực tế”, Thượng úy Vũ Quang - CSKV CAP Thanh Lương nhìn nhận.

Cơ hội để thêm hoàn thiện

Sau phần thi lý thuyết tập trung, hai đoàn giám khảo CAQ Hai Bà Trưng tỏa xuống 20 phường trên địa bàn để kiểm tra hồ sơ thực tế, và “tại mỗi điểm thi, thành công lớn nhất là công an các phường đã “kéo” được sự vào cuộc, chia sẻ của chính quyền cơ sở, các ngành đoàn thể”, Thiếu tá Lê Xuân Hanh- Trưởng CAP Đồng Nhân đúc kết. Trong gần 1 tháng chuẩn bị của đợt kiểm tra chất lượng, khí thế tranh đua tích cực giữa từng CSKV, từng đơn vị thể hiện hết sức sôi nổi. Người có kinh nghiệm nỗ lực để làm gương cho lớp trẻ; đội ngũ CSKV mới nhập nghề lại cố gắng để theo kịp các chú, các anh. Đánh giá chất lượng CSKV ở đợt kiểm tra này, ngoài ban giám khảo chuyên môn còn có sự góp ý, nhận xét của cấp ủy chi bộ đường phố, thông qua từng lá phiếu đối với từng đồng chí CSKV. Nhận xét trên mỗi lá phiếu không chỉ đòi hỏi cán bộ cơ sở quan tâm đến công tác CSKV, mà để hiểu hơn, chia sẻ hơn, từ đó giúp đỡ CSKV hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tin cùng chuyên mục