Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ vẽ bản đồ Nga có Crimea

  • 19/03/2014 16:45
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp tuyên bố của chính phủ không công nhận “Hiệp định Thống nhất” Nga-Crimea, các chuyên gia của Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ National Geographic có kế hoạch đánh dấu Crimea như một phần thuộc lãnh thổ Nga trên bản đồ của mình.

Hiệp định nhà nước về việc tiếp nhận nước Cộng hòa Crimea vào thành phần của Nga và thành lập các chủ thể mới trong thành phần liên bang đã được ký kết vào ngày 18-3 đánh dấu sự kiện Crimea chính thức sáp nhập vào Nga

Sau sự kiện này, dựa trên cơ sở Quốc hội Nga phê chuẩn hiệp nghị sáp nhập Crimea và Sevastopol vào thành phần Liên bang Nga, những vùng lãnh thổ này đã trở thành một bộ phận trong biên giới địa lý nước Nga, chuyên gia địa lý cao cấp của National Geographic là ông Juan Valdez đang chuẩn bị các cơ sở dữ liệu để đưa Crimea vào bản đồ Nga.

“Tôi phải theo dõi tình hình trên thế giới để đảm bảo việc các bản đồ phản ánh thực trạng hiện tại dù nó có thế nào đi chăng nữa”- Bloomberg dẫn phát biểu của ông Valdez.

Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ vẽ bản đồ Nga có Crimea ảnh 1

Trong khi đó, phát biểu tại Berlin ngày 18-3, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, mặc dù Nga đã ký kết Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa có một quyết định nào từ G-8 về vấn đề loại Nga ra khỏi “Nhóm 8 nước công nghiệp hàng đầu”.

Thủ tướng Đức nói rằng, ở thời điểm hiện tại các nước hàng đầu phương tây mới đang “tạm ngừng công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-8 vào tháng 6 ở Sochi”. Còn về tư cách thành viên của Nga trong G8, thì không có bất kỳ quyết định nào về vấn đề này đã được đưa ra.

Trước đó, vào ngày 18-3, phương tiện truyền thông Pháp trích dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho hay lãnh đạo của các nước G8 đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong nhóm trên bối cảnh những căng thẳng xung quanh Ukraina.

Tin cùng chuyên mục