Hệ thống tác chiến điện tử Thổ Nhĩ Kỳ triển khai gần Syria khó đe dọa S-400

  • 04/12/2015 12:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Theo nhật báo Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã triển khai hệ thống tác chiến điện tử mới nhất của mình ở gần biên giới với Syria, nhưng hệ thống này được cho là khó có thể trở thành một mối đe dọa đối với hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Nhật báo Milliyet cho hay, hệ thống tác chiến điện tử mà Thổ Nhĩ Kỳ vừa triển khai tại biên giới Syria được gọi là Koral và do tập đoàn ASELSAN của nước này tự nghiên cứu chế tạo.

Hệ thống Koral là một phiên bản của hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga và được thiết kế nhằm chống lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Tuy nhiên, ông Vladimir Mikheev, cố vấn của phó giám đốc điều hành KRET, tập đoàn vô tuyến-điện tử lớn nhất và là nhà chế tạo thiết bị tác chiến điện tử hàng đầu ở Nga, vẫn hoài nghi về khả năng đánh bại hệ thống tên lửa S-400 của Koral.

Hệ thống tác chiến điện tử Thổ Nhĩ Kỳ triển khai gần Syria khó đe dọa S-400 ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga được triển khai tại Syria
"Koral là một hệ thống tác chiến điện tử dưới mặt đất, và để đối phó hiệu quả các tên lửa phòng không, đặc biệt là các loại tên lửa mà hệ thống S-400 sử dụng, vốn được thiết kế đặc biệt để chống lại các biện pháp đối phó điện tử của đối phương, thì các bạn cần phải có các hệ thống tác chiến điện tử trên máy bay", ông Mikheev nói với phóng viên.

"Các bạn cần những phiên bản giống với các hệ thống tác chiến điện tử Rychag hay Khibiny của chúng tôi, và Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống nào. Rõ ràng, Mỹ có những hệ thống như vậy, nhưng họ không xuất khẩu loại thiết bị đó ngay cả cho các đồng minh NATO của họ", ông cho biết.

Ông Mikheev còn nhấn mạnh rằng sẽ thật khinh suất nếu đánh giá thấp các nhà thiết kế thiết bị tác chiến điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ, khi mà còn nhiều khả năng của hệ thống Koral vẫn còn là ẩn số vì nó chỉ mới được giới thiệu công khai trong năm nay.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, nước này có thể sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để đảm bảo sự an toàn của các máy bay của mình ở Syria sau khi một chiếc máy bay ném bom Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24-11 khi đang thực hiện chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục