Hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO không có khả năng chống lại Nga

  • 04/09/2014 11:25
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Đề xuất từ các quốc gia vùng ​​Baltic và các nhà lãnh đạo Ba Lan trước hội nghị thượng đỉnh NATO về việc yêu cầu hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO tập trung vào Nga là không thực tế, bởi hệ thống này không có khả năng chống lại các mối đe dọa tiềm năng từ Nga”, theo đại diện của Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA).

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti hôm 3/9, giám đốc MDA Rick Lehner cho biết: “Về mặt kỹ thuật, hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi thực sự không có khả năng dàn trận chống lại một mối đe dọa từ Nga”. Ông cho rằng đề nghị mới đây của một số thành viên NATO về tăng cường sự hiện diện của hệ thống này nhắm mục tiêu vào Nga là không khả thi.

Theo ông Lehner, hệ thống phòng thủ tên lửa này chỉ có thể giành thắng lợi ở vùng Trung Đông: “Chúng tôi chỉ có thể nói về 48 tên lửa đánh chặn giữa Ba Lan và Romania, trong khi Nga áp đảo hoàn toàn với hàng trăm tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO không có khả năng chống lại Nga ảnh 1
Tên lửa phòng không Patriot của Mỹ được triển khai tại các căn cứ quân sự Morag ở Ba Lan.

Trước đó, tờ Der Spiegel của Đức đưa tin các nhà lãnh đạo Ba Lan, Latvia, Lithuania, Estonia đã đề xuất tập trung hệ thống tên lửa phòng thủ theo từng giai đoạn nhằm chống lại Nga. Đề xuất này nhanh chóng gặp phải sự chỉ trích vì cho rằng nó có thể sẽ làm suy yếu sự bảo đảm của Mỹ rằng hệ thống này được thiết kế chắc chắn để chống lại các quốc gia hiếu chiến ở vùng Trung Đông.

Thành viên NATO dự kiến ​​sẽ nhóm họp vào cuối tuần này ở xứ Wales để thảo luận về phản ứng của liên minh với Nga, khi buộc tội Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

NATO đã tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu, sau sự leo thang khủng hoảng ở Ukraine. Đặc biệt, khối đã gửi tàu chiến tới Biển Đen và ủng hộ nhiệm vụ tuần tra qua các nước vùng Baltic. Nga đã chỉ trích hành động của NATO, tranh cãi giữa hai bên đã dẫn đến sự bất ổn định lớn hơn trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục