Hé lộ vũ khí săn ngầm Nga đang bí mật phát triển

  • 06/08/2018 23:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga được cho là đang phát triển một loại tàu ngầm không người lái trang bị vũ trang có tên Cephalopod, được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm của đối phương.

Theo ông H I Sutton, blogger chuyên viết về chiến tranh dưới mặt nước, Nga đã bắt đầu nghiên cứu Cephalopod từ năm 2015, cùng thời điểm nước này để lộ dự án tàu ngầm không người lái trang bị vũ khí hạt nhân Poseidon. Chính vì điều này mà Cephalopod bị làm lu mờ bởi Poseidon, tuy nhiên, nó vẫn là mối đe dọa với hải quân các nước phương Tây.

“Chúng tôi đã biết về Cephalopod từ năm 2015 nhưng mãi đến năm 2017 một bức hình mô phỏng về loại khí tài này mới xuất hiện trên các mạng xã hội Nga. Kích thước của nó rất lớn so với một chiếc tàu ngầm không người lái thông thường. Nó có một chân vịt duy nhất giống như các loại tàu ngầm có người lái. Điều này chỉ ra nó được thiết kế cho các nhiệm vụ yêu cầu khả năng tàng hình”, tác giả Sutton nhận định.

Bản mô phỏng tàu ngầm Cephalopod của Nga xuất hiện trên mạng internet

Bản mô phỏng tàu ngầm Cephalopod của Nga xuất hiện trên mạng internet

Cephalopod cũng có các động cơ đẩy nhỏ được sắp xếp dọc phần thân với mục đích được cho là để giữ cho tàu đứng yên hoặc tăng cường khả năng di chuyển linh hoạt.

Cephalopod được trang bị nhiều ngư lôi hạng nhẹ MTT 324mm với tầm bắn khoảng 20km và độ sâu tối đa 600m. Đây là loại ngư lôi thường được sử dụng để chống lại tàu ngầm và trang bị nhiều trên các tàu mặt nước hoặc trực thăng săn ngầm.

Với những thông tin trên, nhiệm vụ của Cephalopod được dự đoán là để hộ tống các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Nga, bảo vệ chúng khỏi các tàu ngầm của đối phương. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để bảo vệ các cơ sở hạ tầng hải quân quan trọng hay những vùng biển bị hạn chế qua lại như biển Baltic.

“Tàu ngầm không người lái đang thay đổi chiến tranh trên biển. Chúng ta không biết Nga có thực sự muốn chế tạo Cephalopod hay không nhưng nó cho thấy những gì mà nước này đang suy nghĩ. Với ngư lôi và hệ thống sonar cỡ lớn, rõ ràng Cephalopod có thể đóng vai trò chủ động trên chiến trường”, ông Sutton nhận định.

Theo PM

Tin cùng chuyên mục