Hé lộ loại bom tàng hình mới của tiêm kích Su-57 Nga

  • 03/04/2018 06:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo phó giám đốc tập đoàn Techmash, Alexander Kochkin, máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 sẽ được trang bị loại bom lượn tàng hình Drel mới sau quá trình thử nghiệm thành công.

“Drel có thể được sử dụng trên tất cả các loại máy bay từ máy bay ném bom chiến lược tầm xa cho tới những loại cường kích. Đây là loại bom tự dẫn, có thể được thả từ những máy bay ném bom mà không cần phải đi vào không phận đối phương do nó có thể lướt đến mục tiêu ở phạm vi 30km”, ông Kochkin cho hay.

Mặc dù tầm hoạt động 30km của Drel nhỏ bằng 1/4 so với bom liệng GBU-39 của Mỹ, nhưng nó được đánh giá là có mức sát thương cao hơn.

Drel chứa 15 đến 20 bom bi nhỏ bên trong nên có khả năng phá hủy cả một khẩu đội tên lửa hoặc đơn vị xe tăng chiến đấu. Số lượng bom bi này được giới hạn để nó không vi phạm hiệp ước quốc tế về sản xuất và sử dụng bom chùm.

Drel có thể trang bị trên trên nhiều loại máy bay khác nhau

Drel có thể trang bị trên trên nhiều loại máy bay khác nhau

Các viên bom nhỏ này được cho là có khả năng phân biệt được địch ta, ngoài ra cũng không phát ra các tín hiệu hồng ngoại để cho quân địch phát hiện.

Độ cao để thả Drel là từ 100m đến 14.000m. Do trang bị đầu dò bằng nhiệt và radar mà nó trở nên miễn nhiễm với các hệ thống tác chiến điện tử.

Vào hồi tháng 1, giám đốc của Techmash, ông Vladimir Lepin tuyên bố Drel có thể được biên chế vào quân đội Nga trong năm 2018 sau khi nó đã hoàn thành thử nghiệm.

Video giới thiệu loại bom Drel mới của quân đội Nga:

Tin cùng chuyên mục