Hấp thụ vốn của doanh nghiệp kém, nhiều ngân hàng vẫn đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao

  • 22/06/2020 16:27
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tăng trưởng tín dụng đến 16/6 mới chỉ đạt 2,13%, chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, nhiều ngân hàng vẫn đặt chỉ tiêu tín dụng trong năm cao với kỳ vọng hấp thụ tín dụng cuối năm sẽ tăng khi doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19.

Có tiền mà không cho vay được

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tăng trưởng tín dụng đến 16/6 mới chỉ đạt 2,13%. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tăng 0,35%, sản xuất xuất khẩu tăng 4,94% (thấp hơn so với mức 10% của cùng kỳ năm 2019), công nghệ cao tăng 2,92%, công nghiệp hỗ trợ tăng 2,27%. Riêng cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm 0,7%.

Xét riêng từng ngân hàng, tăng trưởng tín dụng năm nay có sự phân hóa mạnh. Có những ngân hàng đến tháng 5 vẫn tăng trưởng âm, nhưng cũng có ngân hàng tăng trưởng tín dụng 3 tháng đã đạt trên 4%. Riêng nhóm big4 - 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, duy chỉ có Vietcombank tăng trưởng dương (tăng 3% đến thời điểm này).

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, thanh khoản ngân hàng hiện nay khá dồi dào, dư thừa vốn. Một số khoản vay đối với khách hàng doanh nghiệp tại Vietcombank lãi suất cho vay chỉ trên dưới 5%/năm, chỉ ngang ngửa lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cầu vốn khách hàng khó tăng, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế giảm. Trong khi đó, ngân hàng cũng khó hạ chuẩn cho vay, ngược lại còn kiểm soát chặt chất lượng tín dụng để hạn chế nợ xấu.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước, tín dụng tăng trưởng chậm là điều phải chấp nhận trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. Dù Việt Nam kiểm soát dịch rất tốt, nhưng dịch bệnh ở nước ngoài vẫn tác động tới các doanh nghiệp trong nước, nhiều doanh nghiệp chưa biết vay vốn để làm gì.

Các ngân hàng đang dư thừa thanh khoản do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế rất yếu

Các ngân hàng đang dư thừa thanh khoản do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế rất yếu

Ngân hàng có tiền nhưng không cho vay được, thanh khoản dư thừa dẫn đến lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ. Chốt phiên cuối tuần trước, lãi suất VND liên ngân kỳ hạn qua đêm ở mức 0,19%, 1 tuần là 0,31%, 2 tuần là 0,43%, 1 tháng là 0,81%. Các mức lãi suất này giảm tới hơn 3% so với thời kỳ cao điểm.

Ẩn số tăng trưởng tín dụng

Dù tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm èo uột nhưng theo tài liệu đại hội cổ đông, không ít ngân hàng vẫn đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng khá cao. Trong đó, có ít nhất 3 ngân hàng trình cổ đông kế hoạch tăng trưởng tín dụng trên 20% năm nay.

Cụ thể, MSB đặt mục tiêu dư nợ tín dụng (bao gồm dư nợ cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) tăng 20% lên 81.500 tỷ.

Nam A Bank cũng trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2020 với mục tiêu dư nợ tín dụng tăng 21% lên 82.000 tỷ đồng. VIB cũng đề ra mục tiêu dư nợ tín dụng tăng tới 24%, đạt 164.408 tỷ đồng, bao gồm cho vay khách hàng, trái phiếu doanh nghiệp và mua nợ.

Nhiều ngân hàng cũng đặt mục tiêu tín dụng tăng khoảng 15% trong năm nay. Chẳng hạn, HDBank, VietBank, TPBank, SHB đều dự kiến tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 15-16%. ACB đặt mục tiêu 11,75%, ABBank 10,5%, LienVietPostBank 10,7%, Sacombank 11%…

Đối với nhóm 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, năm nay, Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho Ngân hàng là 10%. “Với 5 tháng đầu năm như vậy chúng tôi cũng kỳ vọng năm nay đạt chỉ tiêu mà NHNN giao” – ông Thành nói.

Phía Vietinbank, mục tiêu tăng trưởng tín dụng tối đa 8,5%; BIDV mục tiêu tăng 9% trong năm 2020.

Tuy nhiên, những kế hoạch tăng trưởng tín dụng nói trên có thể sẽ phải điều chỉnh trong thời gian tới để phù hợp với tình hình và theo sự giám sát, chỉ đạo của NHNN.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, năm nay NHNN đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14%. Chỉ tiêu này được cơ quan quản lý tiền tệ xây dựng trên cơ sở đánh giá các điều kiện kinh tế cuối năm 2019, khi chưa có dịch bệnh.

“Tuy nhiên, đến thời điểm này, NHNN nhận thấy tăng trưởng tín dụng rất thấp do tác động dịch bệnh, các doanh nghiệp vẫn đang giải quyết những khoản nợ đến hạn chưa trả được, xin giãn hoãn, chưa có nhu cầu vay mới.

Do vậy, một số tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng  rất thấp, thậm chí âm, một số đề xuất điều chỉnh. Chúng tôi đã giao các vụ liên quan xem xét, phân tích, để nếu cần thiết sẽ điều chỉnh” – Phó Thống đốc NHNN cho hay.

Tin cùng chuyên mục