Hàng triệu thanh niên mất cơ hội việc làm vì đại dịch Covid-19

  • 28/05/2020 15:08
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo ILO, thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng nhanh đáng kể từ tháng 2 đã và đang tác động đến nữ nhiều hơn nam giới.
Thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch Covid-19

Thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch Covid-19

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo nhanh số 4 về “Covid-19 và thế giới việc làm”, theo đó thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng nhanh đáng kể từ tháng 2 và tác động đến nữ nhiều hơn nam giới.

Cụ thể, quả khảo sát tại Báo cáo số 4 của ILO về thời giờ làm việc, cho thấy, ước tính 4,8% thời giờ làm việc đã bị cắt giảm trong quý I/2020, tương đương với khoảng 135 triệu việc làm toàn thời gian giả định tuần làm việc 48 giờ.

Con số này thể hiện mức điều chỉnh tăng nhẹ - khoảng 7 triệu việc làm - kể từ Báo cáo nhanh số 3 của ILO. Dự báo mức tổn thất việc làm trong quý II/2020 không thay đổi và duy trì ở mức 305 triệu việc làm trên toàn cầu.

Trong đó, khu vực Châu Mỹ thiệt hại khoảng 13,1% số việc làm và châu Âu và Trung Á là 12,9%. Đây là những khu vực có tỷ lệ giảm số giờ làm việc cao nhất trong quý II/2020.

Các phân tích của ILO về tác động của Covid-19 lên thị trường lao động còn hé lộ những hệ quả nặng nề đối với lao động trẻ.

Thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng nhanh đáng kể từ tháng 2/2020 đang tác động đến nữ nhiều hơn nam giới.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hơn 1/6 lao động trẻ đã phải ngừng việc, những người có thể tiếp tục công việc thì đã bị cắt giảm 23% số giờ làm việc.

Báo cáo số 4 của ILO cũng kêu gọi những phản ứng chính sách cấp bách, quy mô lớn và có mục tiêu để hỗ trợ thanh niên, gồm: Các chương trình đảm bảo việc làm/đào tạo trên diện rộng ở các nước phát triển, các chương trình chú trọng tạo nhiều việc làm và đảm bảo việc làm ở những nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình.

Theo ông Guy Ryder - Tổng Giám đốc ILO, khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh niên, đặc biệt là nữ giới, với tác động nặng nề hơn và nhanh chóng hơn so với các nhóm dân số khác.

Tin cùng chuyên mục