Hàng loạt linh kiện F-35 Mỹ vỡ tan khi thử nghiệm chịu lực

  • 30/01/2014 13:41
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Một bản báo cáo của Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, một số linh kiện trên máy bay chiến đấu F-35 đã bị vỡ nát trong cuộc thử nghiệm sức bền, dưới áp suất cao.

Hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 28-01 đã tiết lộ, trong cuộc thử nghiệm chịu lực vừa qua, nhiều linh kiện trên máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ đã bị rạn nứt, một số chi tiết còn bị vỡ nát. Đây là lần thứ 5 phát sinh sự cố này trong các cuộc thử nghiệm của loại máy bay tối tân này. Hiện nay, các bộ phận kỹ thuật của không quân Mỹ đang nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân hòng tìm ra giải pháp khắc phục.

Trong cuộc thử nghiệm này, một sự cố nghiêm trọng đã diễn ra: Các lớp ốp bên ngoài vách ngăn trong thân máy bay, các vật liệu gia cố và bệ lắp đặt động cơ đều xuất hiện các vết nứt ở các mức độ khác nhau. Hiện tượng này cũng đã xuất hiện trong cuộc thử nghiệm sức bền tháng 9-2013 khi các tấm vách ngăn giữa khoang thân bị vỡ tan.

Chủ nhiệm Chương trình thử nghiệm và đánh giá các hệ thống tác chiến của Bộ quốc phòng Mỹ Michael Gilmore cho biết, cần thiết phải thiết kế lại một số linh kiện ở nhiều bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 hoặc tìm biện pháp để giảm nhẹ trọng lượng của máy bay.

Hàng loạt linh kiện F-35 Mỹ vỡ tan khi thử nghiệm chịu lực ảnh 1

Người phát ngôn của hương trình nghiên cứu, phát triển F-35 cho biết, những sự cố và lỗi kỹ thuật trong bản báo cáo đều là những vấn đề đã từng xảy ra. Còn nhà thầu Lockheed Martin cũng cho rằng, những vấn đề được đề cập trong bản báo cáo đều “không mới”, chúng là điều thường xảy ra trong quá trình thử nghiệm tổng hợp của mọi loại máy bay.

Theo kế hoạch, Chính phủ Mỹ đã dự chi 392 tỷ USD mua sắm các phiên bản F-35A và F-35B cho lực lượng không quân và hải quân đánh bộ Mỹ. Kế hoạch ban đầu là năm 2014 sẽ đặt mua khoảng 29 chiếc, đến năm tài khóa 2015 sẽ mua thêm 42 chiếc.

Chính phủ Hàn Quốc cuối năm 2013 cũng đã quyết định chọn F-35 là thế hệ máy bay chiến đấu tương lai của nước này. Seoul đã quyết định sẽ mua tới 40 chiếc để trong giai đoạn từ 2018 – 2021 sẽ hình thành năng lực chiến đấu mới cho lực lượng không quân nước này.

Ngoài ra, tháng 11 năm 2013, chính phủ Hà Lan cũng thông qua một kế hoạch mua sắm 37 chiếc máy bay F-35, để thay thế máy bay cũ có khả năng thực hiện nhiệm vụ hạt nhân loại F-16 của Mỹ. Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35A của Mỹ, có khả năng mang theo bom hạt nhân trọng lực B-61.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích