Hàng chục tàu chiến Mỹ và Singapore diễn tập CARAT ở biển Đông

  • 16/07/2013 13:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-7, hải quân Mỹ và Singapore đã bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập hải quân thường niên mang tên "Hợp tác sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện trên biển" (CARAT) trên biển Đông.

Lễ khai mạc "Diễn tập CARAT" lần thứ 19 đã được tổ chức tại căn cứ hải quân Changi của Singapore vào sáng thứ 2 dưới sự đồng chủ trì của Phó đô đốc Timothy Lo, tư lệnh hạm đội hải quân Cộng hòa Singapore (RSN) và tư lệnh cụm hậu cần tây Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, Phó đô đốc Thomas F. Carney.

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết trong một tuyên bố rằng, cuộc diễn tập năm nay diễn ra từ ngày 15 đến 26-7, "sẽ tập trung vào việc rèn luyện khả năng tác chiến hải quân thông thường, như tác chiến phòng không, đối hạm và chống ngầm, cũng như các hoạt động không quân của hải quân".

Tổng số quân tham gia diễn tập gồm có 1.400 quân, thuộc các lực lượng hải quân và không quân của Singapore và hải quân và lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ.

Singapore sẽ triển khai 5 tàu chiến​​, 1 tàu ngầm, 1 máy bay trực thăng chống ngầm và 7 máy bay, trong đó có chiếc tàu ngầm mới hạ thủy RSN Archer cũng tham gia vào cuộc diễn tập trên biển Đông này.

Hàng chục tàu chiến Mỹ và Singapore diễn tập CARAT ở biển Đông ảnh 1
Tàu tác chiến ven bờ LSC-1 USS Freedom tham gia diễn tập


Trong khi, phía Mỹ triển khai 3 chiếc tàu chiến, bao gồm cả chiếc tàu tuần duyên của hải quân Mỹ mới được triển khai USS Freedom, 1 tàu ngầm, 1 máy bay và 1 trực thăng chống ngầm tham gia diễn tập.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Singapore, loạt cuộc diễn tập hàng hải song phương thường niên, được tổ chức lần đầu vào năm 1995, nhằm nâng cao khả năng phối hợp tác chiến và hợp tác chuyên môn giữa các lực lượng tham gia của cả hai nước.

Diễn tập "Carat 2013" là chuỗi diễn tập song phương trên biển Đông, được tổ chức thường niên giữa Mỹ và hải quân 8 nước ASEAN, bao gồm Campuchia, Philippines, Đông Timor (Timor-Leste), Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia và Brunei. Hải quân Mỹ sẽ lần lượt diễn tập song phương với từng quốc gia trong 8 nước này.

“CARAT” có ý nghĩa là “Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển”. Sự khác biệt lớn nhất so với các năm trước là số lượng binh lính, tàu thuyền và các khoa mục huấn luyện của quân đội Mỹ đều lập kỷ lục. Ngoài ra, tham dự diễn tập lần này còn có một quốc gia ngoài Đông Nam Á là Bangladesh.

Theo Channelnewsasia

Tin cùng chuyên mục