Hàn Quốc phải chi gần tỷ USD “thuê” hiện diện của quân Mỹ

  • 12/01/2014 20:51
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, nước này đã đồng ý chi 920 tỷ won (866 triệu USD) cho Mỹ trong năm nay để chia sẻ chi phí duy trì quân đội Mỹ tại đây.

Số tiền này tương đương tăng 5,8% so với 869,5 tỷ won mà Hàn Quốc đã chi trong năm 2013 theo một Thỏa thuận các Biện pháp Đặc biệt (SMA) trước đó.

Theo thỏa thuận mới này, sẽ kéo dài đến năm 2018, tỷ lệ gia tăng hàng năm trong phần chia sẻ chi phí của Hàn Quốc được giới hạn ở mức không quá 4%, và như vậy, chia sẻ chi phí của Hàn Quốc cho việc duy trì 28.500 quân Mỹ đang đồn trú tại đây sẽ vượt quá 1.000 tỷ won trước năm 2018.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-young cho biết, Mỹ đã đồng ý gửi báo cáo cho Hàn Quốc 2 lần trong một năm, trình bày chi tiết số tiền chưa tiêu hết nhằm cải thiện tính minh bạch trong việc sử dụng nguồn vốn quốc phòng.

Hàn Quốc phải chi gần tỷ USD “thuê” hiện diện của quân Mỹ ảnh 1

Quân đội Mỹ - Hàn tập trận tại Hàn Quốc


Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc cho rằng, hai bên đã kết thúc thành công các cuộc đàm phán về một thỏa thuận mới và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ chia sẻ chi phí trong những lĩnh vực lao động, hậu cần, xây dựng.

"Phần lớn ngân sách SMA này sẽ được tái lưu hành qua nền kinh tế Hàn Quốc thông qua lương và lợi nhuận trả cho công nhân Hàn Quốc, các hợp đồng cung cấp và dịch vụ với các công ty Hàn Quốc và việc thực hiện các dự án xây dựng tại địa phương", Đại sứ quán Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận 5 năm này, đạt được sau nhiều vòng đàm phán kể từ tháng 7 năm ngoái, sẽ phải được Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Thỏa thuận trước đó được sửa đổi vào năm 2009 đã hết hiệu lực từ cuối năm 2013.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục