Hàn Quốc không tiếc tiền sắm “mắt thần trên không”

  • 13/07/2013 07:28
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Không quân Hàn Quốc đã quyết định mua sắm thêm 2 - 3 chiếc máy bay dự cảnh, nâng số máy bay loại này trong lực lượng không quân nước mình lên 6 - 7 chiếc.

Một quan chức Bộ quốc phòng Hàn Quốc đã tiết lộ, xem xét sự cần thiết phải tăng cường khả năng tác chiến ở khu vực biển phía nam và vấn đề bảo dưỡng định kỳ 4 chiếc máy bay dự cảnh hiện có, ngay từ cuối năm 2012, Bộ quốc phòng nước này đã quyết định sẽ mua thêm từ 2 - 3 chiếc máy bay cảnh báo sớm.

Tháng 9/2011, Hàn Quốc đã tiếp nhận chiếc đầu tiên trong số 4 chiếc máy bay dự cảnh (máy bay cảnh báo sớm - AWACS) Boeing 737-700 Peace Eye. Sau đó, chiếc thứ 2 cho đến chiếc thứ 4 lần lượt được tiếp nhận vào tháng 12/2011, tháng 5/2012 và tháng 10/2012.

Hàn Quốc không tiếc tiền sắm “mắt thần trên không” ảnh 1
Máy bay cảnh báo sớm (AWACS) Boeing 737-700 Peace Eye


Ngoài ra, ngay từ đầu tháng 7, không quân Hàn Quốc đã đổi định danh của loại máy bay này từ “Máy bay chỉ huy tình báo sớm trên không” thành “Máy bay kiểm soát trên không”. Đồng thời, không quân Hàn Quốc cũng chia máy bay làm 4 loại: Máy bay chiến đấu, máy bay tiếp dầu trên không, máy bay kiểm soát trên không và máy bay huấn luyện. Bộ tư lệnh tác chiến không quân cũng được đổi tên thành Bộ tư lệnh kiểm soát, phòng thủ không phận.

Một quan chức không quân Hàn Quốc tiết lộ, thứ nhất là do nhiều người hiểu sai tên gọi “Máy bay chỉ huy tình báo sớm trên không” của Boeing 737-700 Peace Eye, dẫn đến ngộ nhận về tính chất của nó là loại máy bay chuyên thu thập, giám sát thông tin tình báo, thứ 2 là để nhấn mạnh vị trí vai trò của nó nên bộ quốc phòng Hàn Quốc đã quyết định cần phải đổi tên.

“Máy bay kiểm soát trên không” Boeing 737-700 Peace Eye được trang bị radar sục sạo kiểu mảng pha điện tử đa dải sóng, đa chức năng MESA và rất nhiều thiết bị điện tử khác. Loại radar này có khả năng quét vòng tròn 360 độ, có thể đồng thời phát hiện và nhận biết hơn 1000 thiết bị bay khác nhau, phát hiện đươc cả những thiết bị bay tầm thấp đột nhập men theo các dãy núi.

Theo Yonhap/Hàn Quốc

Tin cùng chuyên mục