Hàn Quốc đóng tàu LST, tăng cường năng lực đổ bộ đánh chiếm đảo

  • 01/01/2014 10:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ký hợp đồng với Tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai của nước này để đặt mua tàu đổ bộ LST-II.

Cục mua sắm Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, giá trị hợp đồng là 129 triệu USD, con tàu sẽ được bàn giao cho hải quân vào năm 2016. Nó có thể đồng thời được sử dụng để vận chuyển binh lính, các trang thiết bị và xe tăng.

Đây là chiếc tàu đổ bộ LST-II thứ hai do Hàn Quốc tự thiết kế, chế tạo, chiếc thứ nhất đã được khởi đóng vào năm 2011. Vào ngày 11-9-2013 vừa qua, họ đã tổ chức một buổi lễ hạ thủy ra mắt tàu đổ bộ LST-II đầu tiên này.

Hàn Quốc đóng tàu LST, tăng cường năng lực đổ bộ đánh chiếm đảo ảnh 1
Tàu sân bay trực thăng Dokdo của Hàn Quốc và tàu sân bay Mỹ USS George Washington
trên biển Nhật Bản

Hiện nay, 4 tàu đổ bộ mà Hải quân Hàn Quốc đang sử dụng, về cơ bản đã xuống cấp, lượng giãn nước lại quá nhỏ nên khả năng tác chiến không cao. Hơn nữa, chúng đều không có thiết bị chỉ huy tác chiến đổ bộ, để khắc phục nhược điểm này, tàu đổ bộ mới này đã bổ sung thiết kế sở chỉ huy tác chiến.

Tàu LST-II có chiều dài 126m, rộng 19m, có lượng giãn nước 4.500 tấn. Tàu có thể chở 300 binh sỹ với đầy đủ trang bị vũ khí cùng các xe tăng lội nước và hai trực thăng cùng với một bãi đỗ máy bay.

Điều quan trọng nhất là, 98% các thiết bị điện tử, radar và các cấu kiện chính của con tàu đều do các công ty nhà nước của Hàn Quốc tự sản xuất. Việc đóng mới các tàu đổ bộ cũng được xem là niềm tự hào mới đối với nền công nghiệp đóng tàu của Hàn Quốc.

Hàn Quốc đóng tàu LST, tăng cường năng lực đổ bộ đánh chiếm đảo ảnh 2
Tàu đổ bộ LST của Hàn Quốc

Ngoài ra, trong một động thái khác, Cục mua sắm Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã ký kết hợp đồng với Tập đoàn Doosan của Hàn Quốc để sản xuất xe chiến đấu bộ binh K-21.

Đối với Hải quân Hàn Quốc, đóng các tàu đổ bộ thế hệ mới là sự bổ sung cần thiết để nâng cao năng lực tác chiến đổ bộ đánh chiếm đảo, trong bối cảnh nước này đang có tranh chấp chủ quyền với cả Trung Quốc và Nhật Bản ở khu vực đảo Ieodo và quần đảo Dokdo.

Theo mạng KHCNQP TQ

Tin cùng chuyên mục