Hàn Quốc chế tạo 120 chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 KF-X

  • 07/01/2014 12:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, trong năm nay Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ xúc tiến một cách toàn diện chương trình tự nghiên cứu phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 KF-X, nỗ lực đến năm 2023 sẽ hoàn tất quá trình nghiên cứu.

Theo lời các quan chức trên cho biết, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu từ ​​năm nay sẽ tự nghiên cứu sản xuất khoảng 120 máy bay chiến đấu, đến năm 2023 sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt, quá trình chuyển giao sử dụng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 7 đến 8 năm sau đó.

Được biết, trong năm nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự kiến sẽ đầu tư khoản ngân sách khoảng 20 tỷ Won (tương đương 18,7 triệu USD) trong giai đoạn khởi động kế hoạch nghiên cứu, phát triển tiêm kích tàng hình KF-X. 

Hàn Quốc chế tạo 120 chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 KF-X ảnh 1

Trong khi đó, theo quan điểm của các chuyên gia nghiên cứu tính khả thi cho dự án này thì cho rằng, dự kiến thời gian bắt đầu sản xuất hàng loạt và triển khai trong thực tế từ năm 2020 - 2027 sẽ phải lùi lại giai đoạn năm 2023 - 2030.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu và các cơ quan chức năng có liên quan đã thương thảo và thống nhất, gấp rút đệ trình kế hoạch cơ bản về phát triển máy bay KF-X lên Hội nghị Ủy ban xúc tiến các sự vụ quốc phòng nhóm họp vào đầu tháng tới.

Hàn Quốc chế tạo 120 chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 KF-X ảnh 2

Các loại máy bay chiến đấu của Không quân Hàn Quốc được phân ra làm ba cấp độ: sơ cấp, trung cấp và cao cấp, trong đó, máy bay chiến đấu KF-X thuộc dự án hạng trung.

Kế hoạch chế tạo loại máy bay chiến đấu này đã được Hội nghị Ủy ban xúc tiến các sự vụ quốc phòng quyết định thông qua hồi tháng 4-2010. Từ tháng 06/2011 đến cuối năm 2012, Viện nghiên cứu khoa học quốc phòng Hàn Quốc mới tiến hành những nghiên cứu mang tính ý tưởng cho dự án này.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục