Hàn Quốc bạo chi mua sắm vũ khí, tăng cường phòng thủ

  • 26/07/2013 10:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-7, bộ quốc phòng Hàn Quốc đã đệ trình gói đề xuất ngân sách trung hạn trị giá 214.500 tỷ won (192,6 tỷ USD) cho các năm tài khóa 2014-2018 lên quốc hội xem xét, tập trung vào việc tăng cường chương trình tên lửa đối với vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Gói dự toán ngân sách này đề xuất chi tổng số 70.200 tỷ won, tương đương 13,7%, cho chương trình phòng thủ tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình cũng như các vệ tinh thương mại đa năng và máy bay do thám không người lái tầm cao trong 5 năm tới.

Hàn Quốc đã và đang xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập, tầng thấp được gọi là Hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc (KAMD) từ năm 2006 bằng việc mua tên lửa Patriot và radar cảnh báo sớm tầm xa.

KAMD bao gồm một radar cảnh báo sớm cùng với các hệ thống phòng thủ tên lửa hạm đối không và trên đất liền, trang bị cho Seoul khả năng theo dõi và bắn hạ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên bay ở tầm thấp, với sự giúp đỡ của các vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ.

Gói ngân sách đề xuất này còn bao gồm việc mua bổ sung tên lửa đánh chặn PAC-2 và nâng cấp hệ thống hiện tại lên PAC-3 để đối phó với tên lửa Triều Tiên.

Hàn Quốc bạo chi mua sắm vũ khí, tăng cường phòng thủ ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot-3 của Hàn Quốc

Ngoài ra, mỗi quân chủng cũng đang nỗ lực tăng cường các hệ thống vũ khí của mình để chống lại các mối đe dọa đang gia tăng từ Triều Tiên. Lục quân có kế hoạch phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo K-2 để thay thế xe tăng K-1 và M48 mua của Mỹ, và mua số lượng lớn máy bay trực thăng chiến đấu trong 5 năm tới.

Hải quân có kế hoạch chế tạo các tàu khu trục 5.000 tấn, tàu ngầm 1.800 tấn và tàu đổ bộ để đối phó với những căng thẳng đang gia tăng ở khu vực Đông Bắc Á.

Không quân có kế hoạch mua 60 máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo để thay thế các phi đội máy bay chiến đấu F-4 và F-5 bắt đầu từ năm 2017 cũng như các máy bay vận tải hạng nặng và máy bay tiếp dầu trên không để tăng phạm vi hoạt động của máy bay chiến đấu F-15K và KF-16.

Quân đội Hàn Quốc còn có kế hoạch triển khai radar cảnh báo sớm Green Pine và tên lửa điều khiển bằng radar để đối phó với những hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Kế hoạch ngân sách quốc phòng trung hạn này còn bao gồm cải thiện phúc lợi xã hội và tăng lương lên gấp đôi cho quân đội trong vòng 5 năm tới.

Theo đề xuất, lương hàng tháng của hạ sỹ quan, binh sỹ sẽ tăng lên 195.800 won (175 USD) vào năm 2017, từ mức 97.500 won trong năm tài chính 2013.

Kế hoạch ngân sách này còn cần phải được quốc hội phê chuẩn trước khi được chính phủ thực hiện trong năm tài khóa 2014 bắt đầu từ ngày 1-1.

Tin cùng chuyên mục