Hai ứng viên Tổng thống Mỹ chạy đua ráo riết trước ngày bầu cử

  • 06/11/2016 20:49
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều cử tri Mỹ đang tới những điểm bỏ phiếu vào tuần cuối cùng trước ngày bầu cử 8-11. Một tổ chức tư nhân ở Mỹ cho biết, tính đến 5-11, hơn 40 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu. Con số này cao hơn so với số cử tri bỏ phiếu sớm 4 năm trước. 
Ứng viên Clinton và Trump tranh thủ những ngày cuối để lấy được sự ủng hộ của cử tri

Ứng viên Clinton và Trump tranh thủ những ngày cuối để lấy được sự ủng hộ của cử tri

Có dự đoán rằng, số cử tri đi bầu sớm sẽ chiếm khoảng 40% tổng số cử tri đủ điều kiện. Theo giới phân tích, những người đi bỏ phiếu sớm có thể là một trong những yếu tố quyết định tới kết quả bầu cử.

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã có buổi vận động tranh cử ở bang Florida vào 5-11, một trong những bang “chiến địa” quan trọng. Bà kêu gọi những người ủng hộ chắc chắn rằng những người mà họ quen biết sẽ đi bỏ phiếu. Trong khi đó, đối thủ của bà là ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump cũng có buổi vận động cử tri ở Florida. Ông Trump nhấn mạnh, ông mong muốn những ai chưa bỏ phiếu hãy lập tức thực hiện điều này.

Đáng chú ý, cùng ngày 5-11, bà Clinton có buổi vận động ở bang Philadelphia với sự xuất hiện của ngôi sao nhạc pop Katy Perry – một cử tri ủng hộ bà. Còn tại sự kiện ở Reno, bang Nevada ngày 5-11, ông Trump phải dừng phát biểu và được các đặc vụ Mỹ hộ tống vào trong khán đài do có báo cáo về một đối tượng mang súng trong đám đông người ủng hộ. 

Hiện cả 2 ứng viên đều đang chạy đua đến những điểm vận động tranh cử vào phút chót. Theo hãng tin CNN, ông Trump có thể giành được 204 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton có thể giành được 268 phiếu này. Như vậy, 66 phiếu đại cử tri mà 2 ứng viên này cần tranh thủ "giành giật" là ở bang Arizona, Florida, Nebraska, Nevada, New Hampshire và Bắc Carolina.

Phân tích kết quả nhiều cuộc thăm dò cho thấy, tỷ lệ ủng hộ trung bình đối với bà Clinton giữ ở mức 46,6% trong khi với ông Trump con số này là 44,9%. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục