Hải quân Trung Quốc nhận sàn đổ bộ cơ động giống Mỹ

  • 30/06/2015 21:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo trang Duowei News, xưởng đóng tàu Wenchong ở Quảng Đông vừa chính thức bàn giao sàn đổ bộ cơ động (MLP) đầu tiên của Trung Quốc, còn gọi là tàu 868, cho quân đội nước này vào hôm 26-6.
Tàu 868 có nhiều đặc điểm chung với sàn đổ bộ cơ động của Mỹ, và được phát triển đặc biệt nhằm mang theo các tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr của Trung Quốc. Với lượng giãn nước 3.200 tấn, tàu 868 đã được hạ thuỷ vào ngày 27-2 và hoàn thành chạy thử một tháng sau đó.
Sàn đổ bộ này chỉ được sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự

Sàn đổ bộ này chỉ được sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự

Sàn đổ bộ này chỉ được sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự

MLP là một loại sàn đổ bộ, được Sina Military Network miêu tả như một nửa “tàu ngầm và tàu mặt nước”. Mục đích của MLP là vận chuyển các loại vũ khí hạng nặng và các sản phẩm quân sự, nó khác các tàu đổ bộ tấn công thông thường là chỉ được sử dụng để vận chuyển.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, MLP có thể tăng cường khả năng cơ động trên biển của hải quân Trung Quốc. Các phương tiện này thu hút sự chú ý của truyền thông sau khi Mỹ đăng tải một đoạn video của sàn đổ bộ lớp Montford Point của mình, được xây dựng bởi xưởng đóng tàu General Dynamics ở Virginia.

Các tàu Montford Point được phát triển dựa trên trở dầu dân sự lớp Alaska và đã được bàn giao cho hải quân Mỹ từ tháng 5 – 2013, chỉ 2 năm sau khi tiến hành đóng mới. Nó chuẩn bị được đưa vào hoạt động chính thức trong năm nay, cùng với đó, 2 chiếc MLP khác của Mỹ cũng đang được xây dựng và tổng cộng có 5 chiếc MLP gia nhập quân đội Mỹ trong tương lai.

Tàu MLP Montford Point dài khoảng 260m và rộng 2.322m2, hoạt động rất linh hoạt và có thể đạt được tốc độ lên tới 15 hải lí/h, cùng tầm hoạt động 15.000km.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục