Hải quân Singapore và Malaysia diễn tập Malapura 2013

  • 28/02/2013 08:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-2, Hải quân Cộng hòa Singapore (RSN) và Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) đã khai mạc cuộc diễn tập hàng hải song phương thường niên mang tên Malapura 2013 tại Căn cứ hải quân Changi của Singapore.

Cuộc diễn tập này kéo dài 12 ngày và sẽ bế mạc vào ngày 08-3 với sự tham gia của 540 quân của hai nước. Theo kế hoạch, hải quân hai nước sẽ tiến hành diễn tập huấn luyện tại Căn cứ hải quân Changi, cũng như tiến hành các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải và tác chiến hải quân thông thường ở eo biển Malacca.

Hải quân Singapore và Malaysia diễn tập Malapura 2013 ảnh 1
Khinh hạm KD Lekiu (F30) thuộc lớp Lekiu của hải quân Malaisia

Hải quân Singapore sẽ triển khai khinh hạm đa nhiệm lớp Formidable “RSS Supreme”; tàu hộ tống mang tên lửa “RSS Victory” và tàu tuần tra lớp Fearless “RSS Independence” tham gia diễn tập. Trong khi, Hải quân Malaysia triển khai khinh hạm lớp Lekiu, KD Lekiu (F30); hai tàu tuần tra KD Kelantan (F175) và KD Selangor (F176) tham gia.

Diễn tập Malapura, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1984, nhằm tăng cường sự hiểu biết và phối hợp tác chiến lẫn nhau giữa hải quân hai nước, cũng như tăng cường mối quan hệ chuyên môn giữa các lực lượng tham gia.

Hải quân Singapore và Malaysia diễn tập Malapura 2013 ảnh 2
Khinh hạm đa nhiệm lớp Formidable “RSS Supreme” của hải quân Sigapore

Ngoài các cuộc diễn tập song phương, hai nước còn phối hợp thông qua một số cuộc trao đổi và khóa học chuyên môn, cũng như các hoạt động đa phương theo các thoả thuận quốc phòng Ngũ cường. Hải quân hai nước đã và đang hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm tăng cường an ninh hàng hải thông qua thỏa thuận Tuần tra Eo biển Malacca giữa hai nước.

The Straits Times

Tin cùng chuyên mục