Hải quân Philippines với tham vọng: “3 ngầm, 6 phòng không, 12 chống ngầm”

  • 10/10/2013 09:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-10, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bắc Luzong của Philippines cho biết, hải quân nước này có kế hoạch mua rất nhiều tàu chiến để tăng cường khả năng phòng thủ trên biển Đông.

Thiếu tướng Gregorio Pio Catapang cho biết trên hãng thông tấn chính thức của nước này rằng, Hải quân Philippines cần phải được trang bị các tàu chiến có khả năng tàng hình để theo dõi và bảo vệ các vùng lãnh thổ ven biển Đông của Philippines.

Tư lệnh Catapang công bố kế hoạch này giữa lúc sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại những khu vực do Philippines tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông ngày một gia tăng.

Theo vị thiếu tướng này, quân đội Philippines có kế hoạch mua các tàu ngầm diesel thông thường hoặc diesel-điện, thường có giá rẻ hơn so với các tàu ngầm năng lượng hạt nhân.

Ngoài ra, Philippines cũng đang tính sẽ mua thêm 6 khinh hạm tác chiến phòng không, 12 tàu hộ tống tác chiến chống ngầm và 18 tàu tuần tra xa bờ và 3 tàu quét mìn. Sự có mặt của những chiến hạm này sẽ nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của hải quân Philippines trên biển Đông.

Hải quân Philippines với tham vọng: “3 ngầm, 6 phòng không, 12 chống ngầm” ảnh 1

Tàu BRP Ramon Alcaraz (PF-16) của Philippines nguyên là tàu tuần tiễu lớp Hamilton của Mỹ

Tuy nhiên, ông Catapang không cho biết chi tiết về tổng chi phí và thời điểm mua sắm các loại vũ khí này. Thông thường, một chiếc tàu ngầm diesel mới có giá từ 200 đến 500 triệu USD, trong khi mỗi chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân có giá lên đến 2 tỷ USD.

Để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông, trong những năm gần đây, Philippines đã tăng cường đầu tư lớn để mua sắm các vũ khí hiện đại, như tàu chiến, máy bay, trực thăng và các loại vũ khí khác. Đồng thời liên tục công bố các kế hoạch mua sắm lớn trang bị cho quân đội.

Gần đây, họ đã tiếp nhận 2 tàu hộ vệ lớp Hamilton của Mỹ. Đây được xem là những chiến hạm lớn nhất của Hải quân Philippines. Ngoài ra, họ còn có kế hoạch sẽ mua thêm một chiếc tàu hộ vệ lớp Hamilton nữa của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ.

Theo Philstar

Tin cùng chuyên mục