Hải quân Nga nhận số lượng kỷ lục 36 tàu chiến năm 2013

  • 08/07/2013 10:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-7, Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Alexander Fedotenkov, cho biết, lực lượng này sẽ tiếp nhận tổng số 36 chiếc tàu chiến trong năm 2013, số lượng kỷ lục chưa từng có trong lịch sử Nga.

"Trong năm nay, 36 chiếc tàu chiến, tàu tấn công cao tốc và tàu hỗ trợ sẽ được biên chế cho Hải quân Nga. Điều chưa từng xảy ra trước đây", ông Fedotenkov cho biết tại cuộc Triển lãm Quốc phòng Hàng hải Quốc tế đang diễn ra tại St Petersburg.

Hiện nay, các tàu chiến của Hải quân Nga, bao gồm hơn 60 chiếc đang thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trên mọi vùng biển của thế giới, Phó Tư lệnh Hải quân Nga Fedotenkov cho biết thêm.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, đến năm 2020 Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 24 chiếc tàu ngầm và 54 tàu chiến các loại.

"Kết quả của việc thực hiện chương trình tái vũ trang của Chính phủ là đến năm 2020, Hải quân sẽ tiếp nhận 8 tàu ngầm chiến lược, 16 tàu ngầm đa năng và 54 tàu chiến mặt nước các loại", ông Shoigu nhấn mạnh.

Hải quân Nga nhận số lượng kỷ lục 36 tàu chiến năm 2013 ảnh 1
Biên đội tàu chiến hùng mạnh của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng khẳng định, việc nâng cấp thường xuyên các hạm đội là một phần quan trọng trong việc phát triển tổng thể của Hải quân Nga nói chung.


Tám tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo liên lục địa bao gồm 3 chiếc Borey và 5 chiếc Borey-A được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Bulava.

16 tàu ngầm đa năng bao gồm 8 chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Graney và các tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo và Lada cải tiến.

Ngoài tàu ngầm, Hải quân Nga cũng sẽ tiếp nhận các khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov và các tàu hộ tống lớp Steregushchy, tàu hộ tống lớp Buyan và tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Ivan Gren.

Năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, việc mua các tàu nổi và tàu ngầm mới cho Hải quân sẽ là một ưu tiên trong thập kỷ tới. Chính phủ Nga đã phân bổ 5.000 tỷ rúp (166 tỷ USD) hay 1/4 số tiền trong toàn bộ ngân sách mua sắm vũ khí đến năm 2020 cho mục đích này.

Tin cùng chuyên mục