Hải quân Nga bắt đầu trỗi dậy với tuần dương hạm hàng vạn tấn

  • 19/02/2013 06:44
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hiện nay, hải quân Nga đang triển khai 3 kế hoạch lớn bao gồm: mua sắm 4 tàu đổ bộ tấn công “Mistral” có lượng giãn nước 45.000 tấn, đóng mới 6 tuần dương hạm hạng nặng 12.000 tấn và 1 tàu sân bay cỡ lớn 80.000 tấn. Phải chăng thời kỳ trỗi dậy của hải quân Nga đã đến?

Tuần dương hạm lớn nhất 24 năm qua

Mạng thông tin tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga vừa trích dẫn thông tin của hãng thông tấn “Izvestia” cho biết, Bộ tư lệnh hải quân Nga đã phê duyệt kế hoạch phát triển tàu khu trục hạng nặng tác chiến viễn dương (hay còn gọi là tuần dương hạm hạng nặng). Chiến hạm lớn nhất mà Nga đóng trong 24 năm qua do Cục thiết kế “Phương Bắc” chịu trách nhiệm thiết kế, dự kiến các tài liệu kỹ thuật, thiết kế chi tiết và hệ thống vũ khí sẽ hoàn tất trong vòng 2 - 3 năm nữa.

Những số liệu ban đầu cho biết, tuần dương hạm hạng nặng tương lai sẽ có lượng giãn nước khoảng 12.000 tấn, tương tự như tuần dương hạm tên lửa lớp 1164 “Slava” (hay còn gọi là “Atlas” - Атлант) nhưng trang bị tối tân hơn nhiều. Nó thuộc dạng tuần dương hạm đa năng, được trang bị tên lửa hành trình, tên lửa và ngư lôi chống ngầm, hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa/phòng thủ không gian. Ngoài chức năng tác chiến viễn dương, nó cũng có thể chi viện cho lực lượng bảo vệ bờ biển của lục quân Nga.

Hải quân Nga bắt đầu trỗi dậy với tuần dương hạm hàng vạn tấn ảnh 1
Tuần dương hạm tên lửa lớp 1164 “Slava” có lượng giãn nước 12000 tấn

Dự kiến, tuần dương hạm này sẽ được trang bị các loại tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình tấn công mặt đất, hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa hiện đại C-500 (biến thể trên hạm của hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa mặt đất lừng danh S-500 của Nga). Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống sonar công suất cao và hệ thống phóng ngư lôi đa dụng, vừa có khả năng phóng ngư lôi chống ngầm, vừa có khả năng phóng tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm…

Tuần dương hạm hạng nặng này được chế tạo với nhiệm vụ chủ yếu trước mắt là bảo vệ các tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn lớp “Mistral” mà Nga đặt mua của Pháp, giai đoạn sau nó sẽ trở thành tàu hộ tống chủ lực, đảm nhận nhiệm vụ chống ngầm, chống hạm và phòng không trong biên đội tàu sân bay tương lai của Nga.

Tháng 6/2012, Tổng giám đốc đương nhiệm của Tập đoàn đóng tàu “Liên Hợp” là ông Roman Castro đã từng tuyên bố, bước sang năm 2016 Nga sẽ triển khai đóng chiếc tuần dương hạm hạng nặng đầu tiên được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa/phòng thủ không gian. Loạt tuần đương hạm này bao gồm 6 chiếc do nhà máy đóng tàu “Phương Bắc” và nhà máy đóng tàu “Baltic” liên hợp sản xuất. Hiện công tác thiết kế đã được triển khai, trong danh mục thiết kế cơ bản cho biết, tàu sẽ được trang bị động cơ năng lượng hạt nhân.

Hải quân Nga bắt đầu trỗi dậy với tuần dương hạm hàng vạn tấn ảnh 2

Tuần dương hạm kiểu mới sẽ sử dụng động cơ hạt nhân và hệ thống vũ khí cực kỳ hiện đại

Phải chăng thời kỳ trỗi dậy của hải quân Nga đã đến?

Trước đây hải quân Liên Xô đã từng có những tuần dương hạm siêu nặng tới hơn 4 vạn tấn mà điển hình là tàu Đô đốc “Gorshkov”. Nó cũng là chiếc thứ 4 trong loạt 4 tuần dương hạm siêu nặng Nga phát triển từ năm 1975 – 1989. Sự ra đời của “Gorshkov” vào năm 1989 cũng chính là điểm khởi đầu mốc 24 năm hải quân Nga không đóng được chiến hạm nào trên vạn tấn.

“Gorshkov” có lượng giãn nước khoảng 4,5 vạn tấn, được trang bị hàng trăm quả tên lửa phòng không và tên lửa đối hạm, chuyên chở máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu phản lực cất cánh thẳng đứng. Sự kết hợp tính năng của  một tuần dương hạm và một tàu đổ bộ tấn công chở máy bay phản lực đã khiến “Gorshkov” vượt qua các tàu đổ bộ tấn công Mỹ trong thời điểm đó, thậm chí là ngay cả bây giờ cũng không có tuần dương hạm nào trên thế giới có khả năng tấn công tên lửa mạnh như nó.

Hiện nay, “Gorshkov” đã được bán cho Ấn Độ, thật đáng tiếc là người Ấn Độ đã cải tạo con tàu này thành một hàng không mẫu hạm đúng nghĩa của nó. Tàu sân bay “INS Vikramaditya” mang theo 16 chiếc Mig-29K và 12 máy bay trực thăng, việc loại bỏ toàn bộ máy bay phản lực cất cánh thẳng đứng và đặc biệt là hàng loạt hệ thống tên lửa đã làm con tàu trở nên bình thường, không sánh được với các tàu đổ bộ tấn công của Mỹ chứ đừng nói là tàu sân bay.

Hải quân Nga bắt đầu trỗi dậy với tuần dương hạm hàng vạn tấn ảnh 3
“Gorshkov” nay đã trở thành tàu sân bay “INS Vikramaditya” của Ấn Độ

Trước đây và ngay cả bây giờ, Moscow vẫn chưa đủ lực để đua tranh với Washington, họ chỉ còn một chiếc tàu sân bay duy nhất là “Kuznetsov”, mà khả năng hoạt động cũng rất hạn chế. Cũng do điều kiện ngân sách quốc phòng hạn hẹp, Nga không còn giữ được tàu đổ bộ tấn công nào trên 1 vạn tấn, họ cũng chỉ đóng mới một số rất ít các tàu khu trục bán nặng tối đa là 8000 nghìn tấn, còn lại thường là các tàu từ 2000 - 4000 tấn thậm chí dưới 1000 tấn.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Nga bằng lòng với hiện trạng này, trong con đường phát triển hải quân của Nga, dường như người ta thấy có một chút nhẫn nại. Nga đang từng bước cải thiện cán cân quân sự với Mỹ và NATO bằng một phương thức hết sức khôn ngoan và linh hoạt: đầu tư phát triển hải quân có kế hoạch, tập trung đi tắt đón đầu vào các lĩnh vực trọng điểm như tàu ngầm hạt nhân chiến lược, tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn và các tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm và tàu nổi.

Song song với nó, trong “kế hoạch phát triển vũ khí, trang bị Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020”, đóng mới hàng không mẫu hạm là một trọng điểm của hải quân Nga. Theo tiết lộ của cựu Tư lệnh hải quân Nga Vladimir Vysotsky, tàu sân bay mới sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tác chiến trên biển, không còn mang ý nghĩa đơn thuần là hàng không mẫu hạm kiểu cổ điển nữa. Với nền tảng công nghệ sẵn có, không khó để Nga hoàn thành kế hoạch của mình, dự kiến đến năm 2025 nó sẽ được đưa vào phục vụ trong lực lượng hải quân Nga.

Hải quân Nga bắt đầu trỗi dậy với tuần dương hạm hàng vạn tấn ảnh 4
Biên đội tàu sân bay duy nhất của Nga là “Kuznetsov”

Hiện nay, theo đà tăng trưởng của nền kinh tế và vị thế vững chắc thứ 2 trong Top 10 nước xuất khẩu vũ khí thế giới, dường như hải quân Nga đang từng bước khôi phục lại uy danh của hải quân Xô Viết. Nga đồng loạt triển khai 3 kế hoạch lớn bao gồm: mua và tự đóng 4 tàu đổ bộ tấn công “Mistral” của Pháp có lượng giãn nước 45.000 tấn, đóng mới 6 tuần dương hạm hạng nặng 12.000 tấn và 1 tàu sân bay cỡ lớn 80.000 tấn. Phải chăng thời kỳ trỗi dậy của hải quân Nga sắp bắt đầu?

“Izvestia”/Nga

Tin cùng chuyên mục