Hải quân Mỹ không ngại vùng "cấm xâm nhập" của Nga-Trung Quốc

  • 06/10/2016 11:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh hải quân Mỹ John Richardson vừa khẳng định rằng, lực lượng tàu chiến của nước này sẵn sàng làm nhiệm vụ ở các khu vực biển “cấm xâm nhập”, có bố trí nhiều hệ thống phòng vệ, như tại các vùng duyên hải của Nga và Trung Quốc.

“Hải quân Mỹ không còn nhắc đến thuật ngữ Chống tiếp cận và xâm nhập khu vực (A2/AD). Đây chiến lược phòng thủ, sử dụng các tên lửa hành trình và đạn đạo để ngăn không cho đối phương tiếp cận một khu vực cụ thể. Thuật ngữ này đã trở nên phổ biến trong khoảng 2 thập kỷ trở lại đây và trở thành nền móng trong các kịch bản chiến tranh. Tuy nhiên, A2/AD được sử dụng rộng rãi và áp dụng đến mức vô nghĩa”, Đô đốc John Richardson nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CISS) vào hôm 5-10.

Hải quân Mỹ sẵn sàng đi vào các khu vực A2/AD của Nga và Trung Quốc

Hải quân Mỹ sẵn sàng đi vào các khu vực A2/AD của Nga và Trung Quốc

Ông Richardson giải thích rằng, thay vì dùng một thuật ngữ cho tất cả một trường hợp, Mỹ đang cân nhắc đến các thách thức của từng đối thủ cụ thể dựa vào địa hình, công nghệ hay chiến lược của họ. Ông khẳng định rằng, các khu vực A2/AD thường xuất hiện tại bờ biển của Nga, Trung Quốc và thực sự là rất nguy hiểm nếu triển khai tàu chiến tới đây, tuy nhiên, Mỹ sẵn sàng chấp nhận thử thách.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, hải quân Mỹ đã chuẩn bị đi đến mọi nơi cần thiết vào bất cứ lúc nào và ở lại đó đủ lâu theo yêu cầu về chiến lược của lãnh đạo”, Đô đốc Richardson nhấn mạnh. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục