Hải quân Litva "lột xác" nhờ 2 tàu rà quét lôi cũ

  • 18/07/2013 11:52
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-7, Hải quân Cộng hòa Litva đã tiếp nhận và biên chế hoạt động 2 tàu rà quét lôi cũ của Hải quân Hoàng gia Anh trong một buổi lễ được tổ chức tại Căn cứ hải quân Klaipeda, sau khi được Tập đoàn Thales của Anh nâng cấp và đại tu.

Đây là 2 chiếc tàu rà quét lôi cũ của Hải quân Hoàng gia Anh mang tên HMS Dulverton và HMS Cottesmore. Sau khi biên chế cho Hải quân Litva, chúng được đổi tên là LNS Skalvis và LNS Kuršis.

Ông Ed Lowe, giám đốc kinh doanh hải quân thuộc Tập đoàn Thales, cho biết: "Việc biên chế 2 tàu rà quét lôi LNS Skalvis và LNS Kuršis sẽ đem lại cho Hải quân Litva khả năng rà quét lôi hiện đại ở đẳng cấp thế giới, thực sự không thua kém bất cứ quốc gia nào".

Trước đó, Cơ quan Thanh lý (DSA) thuộc Bộ Quốc phòng Anh đã trao cho Thales, hợp đồng nâng cấp và tái trang bị 2 chiếc tàu rà quét lôi cũ của Anh để bàn giao cho Hải quân Litva.

Hải quân Litva "lột xác" nhờ 2 tàu rà quét lôi cũ ảnh 1
Lễ tiếp nhận 2 tàu rà quét lôi

Hợp đồng này bao gồm việc hiện đại hóa tàu và lắp đặt một hệ thống chiến đấu mới bao gồm hệ thống dò tìm thủy âm “Sonar 2193”, hệ thống chỉ huy và kiểm soát MCUBE của Thales, hệ thống cảm biến quét lôi băng thông rộng hiện đại gắn ở thân tàu, 2 động cơ đẩy diesel 1.42MW Ruston-Paxman 9-59K Deltic, các hệ thống triệt nhiễu từ, xử lý thủy lôi, và hệ thống điều khiển và giám sát cơ khí.

Hai tàu rà quét lôi này có lượng giãn nước 750 tấn, dài 60m, rộng 10,5m. Thủy thủ đoàn của tàu có thể lên đến 45 người, bao gồm cả 5 sỹ quan.

Tàu được trang bị pháo hạm MSI DS 30B 30mm có thể bắn đạn nặng 0.36kg từng phát một hoặc bắn liên thanh với tốc độ lên đến 650 phát trong một phút. Ngoài rà quét lôi, tàu còn có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động tuần tra trên biển.

Tin cùng chuyên mục