Hải quân Israel lên kế hoạch "phẫu thuật tim"

  • 30/06/2015 14:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng

ANTĐ - Hải quân Israel có kế hoạch sẽ nâng cấp toàn bộ hạm đội tàu chiến mặt nước bằng việc bổ sung các tàu chiến mua của Đức, cùng với việc trang bị các hệ thống radar và tác chiến điện tử mới cho các tàu chiến hiện tại. Việc này được ví như ca "phẫu thuật tim" cho "cơ thể" hải quân Israel.

Theo tạp chí Defence News, hải quân nước này sẽ bắt đầu mua và tích hợp các hệ thống radar mới, cũng như các hệ thống tác chiến điện tử, cho các tàu chiến của hải quân ngay vào năm tới.

Hồi tháng 5, Israel đã ký một thỏa thuận trị giá 480 triệu USD để mua các tàu hộ tống Sa’ar-6 mới do Đức chế tạo nhưng do Israel trang bị các hệ thống vũ khí và chiến đấu. Theo thỏa thuận, Đức đồng ý chi khoảng 1/3 chi phí đóng số tàu chiến này.
Tàu hộ tống Sa'ar-5 của hải quân Israel

Tàu hộ tống Sa'ar-5 của hải quân Israel

Tàu hộ tống Sa'ar-5 của hải quân Israel

Thỏa thuận vũ khí mới này (phải mất 5 năm mới được ký kết), cho phép Israel cung cấp và trang bị chính các hệ thống vũ khí, tác chiến điện tử, chiến đấu và hệ thống phụ của họ cho các tàu chiến này.

Đại tá Ariel Shir của hải quân Israel cho rằng, mục đích chính của việc trên là nhằm đồng bộ hóa các hệ thống chiến đấu tàu chiến của hải quân.

Hải quân Israel đồng thời cũng sẽ sớm đưa 4 chiếc tàu chiến Sa’ar-6 lớn hơn vào biên chế.

Trong khi đó, các hệ thống radar mới, do tập đoàn quốc phòng Elta Systems của Israel phát triển, sẽ được thay thế cho các hệ thống radar cũ trên các tàu chiến Sa'ar-5 và Sa'ar 4.5 hiện tại của hải quân Israle.

Đại tá Shir đã so sánh quá trình hiện đại hóa này như là một “cuộc phẫu thuật tim”, nhằm nâng cao sức mạnh và khả năng chiến đấu đáng kể cho hải quân Israel trong những năm tới. 

Tin cùng chuyên mục