Hai miền Triều Tiên dự kiến họp cấp cao trong tuần này

  • 14/05/2018 20:04
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14-5-2018 cho biết, hai miền Triều Tiên dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao trong tuần này để thảo luận cách thúc đẩy thỏa thuận đã được lãnh đạo hai bên ký kết trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 vừa qua.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nêu rõ các cuộc tham vấn giữa hai miền Triều Tiên vẫn đang diễn ra, và dự kiến cuộc gặp sẽ diễn ra trong tuần này. 

Cuộc gặp trên sẽ tập trung thảo luận các biện pháp thực hiện các thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 27-4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom. 

Hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành đàm phán cấp cao cùng thực hiện các nội dung theo tuyên bố chung

Hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành đàm phán cấp cao cùng thực hiện các nội dung theo tuyên bố chung

Hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, theo đó nhất trí ngừng mọi hành động thù địch, mở một văn phòng liên lạc chung tại Kaesong và nỗ lực hợp tác kinh tế. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tổ chức một cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng 15-8 tới.

Seoul đã yêu cầu Bình Nhưỡng tổ chức nối lại sự kiện này kể từ lần cuối đoàn tụ năm 2015. Trong tổng số 131.447 người Hàn Quốc đăng ký là thành viên của các gia đình ly tán trong cơ sở dữ liệu của chính phủ, 72.762 người đã chết trong 30 năm qua tính đến đầu năm 2018. Riêng trong năm 2017 đã có 3.795 người chết. 

Về sự hồi sinh của các dự án kinh tế trọng điểm, các quan chức và chuyên gia đã lưu ý rằng có thể sẽ "quá sớm" để tiếp tục với các kế hoạch liên quan đến cụm công nghiệp chung hiện đang đóng cửa ở Kaesong và các chương trình du lịch xuyên biên giới, do các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt lên miền Bắc chưa được gỡ bỏ. Các biện pháp trừng phạt kinh tế vẫn có tác dụng ngăn chặn dòng tiền cứng chảy vào Triều Tiên.

Hiện tại, Seoul đã quyết định theo đuổi một dự án tái trồng rừng nhằm khôi phục các khu rừng bị hư hại nặng nề của Triều Tiên. Một lực lượng đặc biệt chuyên nghiên cứu liên quan đến các dự án trồng rừng liên Triều sẽ được hình thành.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong nỗ lực để ngăn chặn nạn tàn phá phá rừng và thiếu lương thực ở miền Bắc, văn phòng tổng thống sẽ bổ sung thêm chủ đề này tại đàm phán cấp cao tới đây.

Các dự án viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc tới Triều Tiên cũng là vấn đề cần thảo luận. Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasly dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon.

Vào tháng 9-2017, chính phủ Seoul đã quyết định viện trợ nhân đạo 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các cơ quan quốc tế như WFP, nhưng kế hoạch đã bị cắt giảm do phản ứng của Bình Nhưỡng và sự khiêu khích của quân đội.

Việc phóng thích 6 người Hàn Quốc do Triều Tiên giam giữ cũng được dự kiến đưa vào nội dung đàm phán. Trước đó, Triều Tiên đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đề xuất tiến hành cuộc gặp vào đầu tuần này và phía Bình Nhưỡng chưa hồi đáp.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục