Hai lính Nga thiệt mạng khi bảo dưỡng tên lửa

  • 13/11/2013 15:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-11, các quan chức quân sự Nga cho biết, hai binh lính đã thiệt mạng tại căn cứ phóng vũ trụ Plesetsk vào cuối tuần trước, trong khi đang làm vệ sinh định kỳ một khoang chứa nhiên liệu của tên lửa.

Ngoài ra còn có ba binh lính khác bị thương, sau khi bị phơi nhiễm khí nitơ độc, tuy nhiên không nguy hiểm tới tính mạng. Sự việc xảy ra vào ngày 9-11, khi họ đang làm việc tại sân bay vũ trụ Plesetsk thuộc Tây Bắc Arkhangelsk. 

Theo các quan chức quân sự Nga, vụ tai nạn xảy ra do các binh lính không tuân thủ các quy tắc an toàn trong quá trình vận hành.

Hai lính Nga thiệt mạng khi bảo dưỡng tên lửa ảnh 1
Sân bay vũ trụ Plesetsk thuộc tỉnh  Arkhangelsk

Hiện, Nga hy vọng sẽ phát triển nhanh chóng các căn cứ phóng vũ trụ ở trong nước như Plesetsk nhằm giảm sự phụ thuộc vào căn cứ vũ trụ Baikonur, đang thuê của Kazakhstan.

Theo mục tiêu hiện tại, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga sẽ tiến hành 9/10 các vụ phóng vũ trụ tại căn cứ vũ trụ Plesetsk và Vostochny ở vùng Viễn Đông vào năm 2030. Hiện tại, chỉ 1/4 số vụ phóng được tiến hành trên lãnh thổ Nga.

Dự kiến, Nga sẽ sử dụng căn cứ vũ trụ Plesetsk để phóng thử tên lửa đạn đạo và phóng vệ tinh. Ngoài ra, căn cứ này còn được sử dụng để thử nghiệm loại tên lửa hạng nặng Angara, có thể vào năm tới.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích