Hạ viện Nga thông qua Hiệp ước liên minh kinh tế Á-Âu

  • 26/09/2014 18:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-9, Duma Quốc gia Nga, tức Hạ viện, đã chính thức thông qua Hiệp ước Liên minh kinh tế Á-Âu, đã được tổng thống các nước Nga, Belarus và Kazakhstan ký hồi tháng 5.

Trong phiên họp toàn thể sáng nay, hiệp ước này đã được thông qua với 441 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, không có phiếu nào phản đối.

Hiệp ước Liên minh kinh tế Á-Âu (EAU) sẽ tạo nên một thị trường kinh tế riêng, có tiềm năng trở thành một trung tâm phát triển kinh tế hùng mạnh mới với 171 triệu người và GDP lên đến 3.000 tỷ USD.

Hạ viện Nga thông qua Hiệp ước liên minh kinh tế Á-Âu ảnh 1
Một phiên họp Hạ viện Nga

Theo một đại biểu Hạ viện Nga, hiệp ước này dự kiến sẽ được toàn bộ 3 quốc gia trên phê chuẩn trước ngày 7-10. Theo ông, Hạ viện Kazakhstan, tức Majlis, dự kiến sẽ phê chuẩn hiệp ước vào ngày 1-10 và Hạ viện Belarus sẽ phê chuẩn vào ngày 7-10.

Theo kế hoạch, hiệp ước sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1-1 năm tới, sau khi được quốc hội của cả 3 nước thành viên phê chuẩn. Các nước sáng lập cho biết, hiệp ước sẵn sàng mở rộng thêm thành viên. Các nước cộng hòa Armenia, Kyrgyzstan vaf Tajikistan đã bày tỏ mong muốn gia nhập tổ chức này.

Sau khi có hiệu lực, hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động trong liên minh này sẽ được tự do lưu thông như là sự mở rộng của Liên minh thuế quan Nga, Belarus và Kazakhstan.

Theo RIA/Itar-tass

Tin cùng chuyên mục