Hà Nội trước làn sóng thứ hai của dịch Covid-19: Không chủ quan nhưng cũng không nên quá hoang mang

  • 27/07/2020 10:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền khẳng định, thành phố đang nỗ lực giữ vững thành quả đạt được về phòng chống Covid-19 thời gian qua, người dân không được chủ quan nhưng cũng không nên quá hoang mang.
Tăng cường kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài

Tăng cường kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 những ngày qua tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân từ Đà Nẵng về Hà Nội phải tự cách ly tại nhà 14 ngày, khai báo y tế với chính quyền sở tại và chủ động theo dõi sức khỏe.

Trao đổi với báo chí về diễn biến mới của dịch Covid-19 hiện nay, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, lúc này đang là mùa cao điểm của du lịch nội địa, số người từ Hà Nội đến Đà Nẵng trở về hoặc từ các tỉnh thành khác đến Hà Nội tăng cao. Cũng vì thế, nguy cơ dịch xuất hiện lớn hơn.

Trước thực tế đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch như đã đề ra, giữ vững thành quả quan trọng về phòng, chống dịch đạt được thời gian qua; đồng thời tiếp tục đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là.

“Quan điểm là phải cố gắng, tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội” – ông Hiền nhấn mạnh.

Riêng trong lĩnh vực y tế, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay, Sở đã yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống Covid-19 tại đơn vị, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Nhận định về nguy cơ dịch tại thành phố Hà Nội trong thời gian tới, ông Hiền phân tích, những ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi xảy ra trong bối cảnh năng lực của Việt Nam đã khác so với giai đoạn trước. Ngành y tế đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác cách ly, dập dịch, xét nghiệm, điều trị...

Giải pháp quan trọng nhất hiện nay là theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra.

“Trong suốt thời gian qua, chúng ta đã quản lý, cách ly rất tốt các ca bệnh nhập cảnh theo diện bảo hộ công dân, chuyên gia, không để lây lan ra cộng đồng. Còn về việc ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng những ngày qua, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Mỗi người cần tuân thủ các khuyến cáo phòng bệnh mà Bộ Y tế đề ra” – ông Hiền khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục