Hà Nội tích cực nâng cao công tác phòng chống tham nhũng

  • 13/12/2020 06:05
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTD.VN - Phát biểu tham luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) giai đoạn 2013-2020, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, từ công tác chỉ đạo về PCTN, Thanh tra Chính phủ và TP Hà Nội đã đánh giá, công nhận chỉ số PCTN của Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực qua các năm.

Hà Nội tích cực nâng cao công tác phòng chống tham nhũng ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tham luận tại hội nghị

Phòng chống tham nhũng gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Theo đó, thời gian qua Hà Nội xác định công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài và gắn bó chặt chẽ với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đặc biệt, ngay sau khi Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020, Thành ủy đã ban hành 8 chương trình công tác. Trong đó, có Chương trình số 07 về “Nâng cao hiệu quả về PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 20216 - 2020”. Thành phố luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác PCTN, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và bước đầu đạt một số kết quả.

Cụ thể, đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ, chính quyền, người đứng đầu trong công tác PCTN. Thành phố chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, nhất là kiểm tra công vụ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nhiều sai phạm. Theo đó, đã kiểm tra có dấu hiệu vi phạm với 903 tổ chức Đảng, 2687 đảng viên và kết luận 617 tổ chức Đảng, 2007 đảng viên có vi phạm; thi hành kỷ luật 32 tổ chức Đảng, 962 đảng viên. Triển khai 2.482 cuộc thanh tra và phát hiện xử lý vi phạm, kiến nghị thu hồi 2.450 tỷ đồng, 1,55ha đất; xử lý trách nhiệm với 417 tập thể và 622 cá nhân vi phạm; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 42 vụ việc. Ngoài ra, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được chỉ đạo quyết liệt. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vụ việc, vụ án, qua đó răn đe, phòng ngừa vi phạm. Nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp do Trung ương ủy quyền được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật và được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ năm 2003 đến nay đã đưa 50 vụ án vào diện Thường trực, Ban Thường vụ Thành uỷ chỉ đạo. Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã phân công Viện kiểm sát Nhân dân Hà Nội kiểm soát sơ thẩm đối với 28 vụ án và 218 bị can vi phạm án tham nhũng kinh tế lớn, nghiêm trọng, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi chỉ đạo. Tòa án Hà Nội đã xét xử và tuyên 26 vụ với 204 bị cáo.

Thêm nhiều biện pháp quyết liệt

Thành phố đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong công tác PCTN. Nghiêm túc tiếp thu thực hiện các kết luận của đoàn thanh tra Trung ương về công tác PCTN. Từ năm 2016 đến nay, 4 đoàn kiểm tra của Trung ương về PCTN đã trực tiếp kiểm tra và làm việc tại Hà Nội. Sau các cuộc kiểm tra, Thành ủy Hà Nội đã ban hành các văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân nghiêm túc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, bảo đảm nghiêm túc, chất lượng. “Từ công tác chỉ đạo về PCTN, Thanh tra Chính phủ và thành phố Hà Nội đã đánh giá, công nhận chỉ số PCTN của Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực qua các năm” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác PCTN của Hà Nội còn một số hạn chế: Công tác tuyên truyền, giáo dục về PCTN hiệu quả có lúc chưa cao; việc thực hiện các giải pháp về PCTN tại một số nơi chưa được quan tâm đúng mức; công tác thu hồi tài sản của các vụ án tham nhũng còn nhiều khó khăn; việc huy động các nguồn vốn từ quỹ đất, tài sản công thuộc sở hữu Nhà nước đầu tư phát triển chưa đáp ứng nhu cầu…

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCTN trong thời gian tới, ngay sau Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng Chương trình hành động và 10 chương trình công tác. Trong đó, có Chương trình số 10 về “Nâng cao hiệu quả về công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2020 - 2025” nhằm huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân quyết tâm hơn nữa trong PCTN. Trong đó xác định, tăng cường tuyên truyền, đấu tranh PCTN, nâng cao nhận thức trách nhiệm, kiên trì nâng cao văn hoá tiết kiệm, không tham nhũng gắn với 2 quy tắc ứng xử do thành phố ban hành. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách, quy chế, quy định của thành phố trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước và bảo đảm công khai, minh bạch trên các lĩnh vực. Thực hiện công khai, minh bạch và có trách nhiệm giải trình trong các hoạt động công vụ. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật đảng; siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Tập trung phát hiện, xử lý kịp thời nghiêm minh các vụ việc tham nhũng với quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chức năng trong PCTN và phát huy vai trò MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, cơ quan truyền thông, nhân dân trong PCTN của Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục