Hà Nội thiếu hơn 5.000 trụ nước cứu hỏa

  • 17/08/2011 00:07
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 16-8, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Đại tá Nguyễn Đức Nghi - Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết, sắp tới, lực lượng PCCC sẽ tập trung kiểm tra các cửa hàng xăng dầu nằm gần khu dân cư, các điểm sang chiết gas trái phép và đặc biệt là các vũ trường.

Hà Nội thiếu hơn 5.000 trụ nước cứu hỏa ảnh 1
Trụ nước cứu hỏa rất thiếu gây khó khăn cho chữa cháy

Cũng theo Đại tá Nguyễn Đức Nghi, theo quy định, cứ 150m đường cần có 1 trụ cấp nước chữa cháy, với hệ thống đường dài xấp xỉ 1.000km, Hà Nội cần có trên 6.000 trụ cấp nước, trong khi hiện nay mới chỉ có 941 trụ. Do vậy, hiện còn thiếu hơn 5.000 trụ nước cứu hỏa. Đặc biệt, Hà Nội hiện có 1.278 đường, ngõ sâu trên 200m, phương tiện chữa cháy cơ giới không vào được. Do đó, Bộ Công an đang nghiên cứu tiến tới đặt mua các xe cứu hỏa cỡ nhỏ có thể đi vào các ngõ nhỏ tại đô thị. 

Đặc biệt, do trang thiết bị chữa cháy còn nhiều khó khăn nên nếu xảy ra cháy ở các tòa nhà cao tầng (thống kê của Sở Cảnh sát PCCC, Hà Nội có 364 công trình, nhà cao tầng - từ 10 tầng trở lên) thì “chỉ có cách chạy bộ, mà leo lên được đến tầng 50 chắc cũng hết hơi”. Bởi hiện nay, Hà Nội mới có 90 đầu xe chữa cháy, xe chuyên dùng, trong đó có 52 xe chữa cháy, 6 xe thang (chỉ có 1 xe có thang cao 52m, tương đương tầng 17 nhà cao tầng), 4 xe cứu hộ, 8 xe chở nước... Tuy nhiên, trong đó có phần lớn là xe cứu hỏa đã cũ, lạc hậu, lượng tích nước nhỏ, do vậy, khả năng ứng cứu rất hạn chế. Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội hiện cũng chưa có trực thăng cứu hỏa. Tuy nhiên, nếu thành phố có cấp kinh phí mua xe chữa cháy có thang cao hơn cũng không thể dùng được do hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Thủ đô không đảm bảo cho xe hoạt động. Chỉ với chiếc xe có thang 52m, mỗi lần di chuyển, phải bố trí 2 chiến sỹ ngồi trên để nâng dây điện, dây thông tin được treo chằng chịt trên các tuyến phố, mỗi lần xe quay đầu cũng rất khó khăn…

Đại tá Nguyễn Đức Nghi cũng cho biết, thời gian tới, Sở Cảnh sát PCCC sẽ tập trung kiểm tra các cửa hàng xăng dầu nằm gần khu dân cư, các điểm sang chiết gas trái phép và đặc biệt là các vũ trường. Ông nhấn mạnh: “Vũ trường là nơi thường tập trung đông người nên nếu xảy ra hỏa hoạn thì thiệt hại sẽ khó lường. Tôi đã yêu cầu phải kiểm tra các vũ trường về công tác đảm bảo phòng chống cháy nổ, nếu nơi nào đã bị xử phạt mà vẫn cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ đề nghị đóng cửa vũ trường đó”.

Tin cùng chuyên mục