Hà Nội thành lập 65 đội cơ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona

  • 30/01/2020 11:32
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội đã và đang tiến hành các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona (nCov). TP đã thành lập 65 đội chống dịch cơ động, đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh.
Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Sáng 30-1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với ngành y tế, chủ tịch UBND TP các quận huyện, thị xã để chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP đã có chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này từ rất sớm; các sở ngành, quận huyện cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nhiễm Corona

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến ngày 30/01/2020, thế giới đã ghi nhận 7.711 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (mỗi ngày tăng thêm hơn 1.000 trường hợp mắc), trong đó có 169 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 17 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Tại Việt Nam, trên cả nước, tính đến ngày 30/1/2020 đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh là 2 cha, con người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, mắc bệnh tại Nha Trang và được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh. Hiện tại cả 2 bệnh nhân đều đã hết sốt, tình trạng sức khỏe ổn định, 1 người đã khỏi bệnh (kết quả xét nghiệm lại đã âm tính với nCoV).

Ở Hà Nội đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh; có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Hiện tại sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng; 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng; 1 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Hiện nay với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Ngoài ra, nguy cơ bệnh có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch, trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia.

Hà Nội thành lập 65 đội cơ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Tăng cường giám sát tại cộng đồng

Để chủ động phòng chống dịch, ngay từ cuối năm 2019, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND Thành phố ban hành kế hoạch về công tác phòng chống dịch bệnh năm 2020, trong đó chú trọng đến việc chủ động phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập.

Hà Nội đã giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triến khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu;

Tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 14 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 60 người tiếp xúc gần. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Sở đã chủ động thực hiện lấy mẫu 3 trường hợp nghi ngờ nằm điều trị tại bệnh viện Vinmec và bệnh viện E để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Các trường hợp còn lại do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương điều tra và thu thập mẫu bệnh phẩm; Tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị đã chủ động rà soát cơ số phòng chống dịch để có phương án bổ sung khi cần thiết; đặc biệt các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh dịch. Tổ chức thường trực tiếp nhận thông tin dịch bệnh 24/24 qua đường dây nóng: 0969 082 115 và 0949 396 115.

Hà Nội cũng thành lập các đội chống dịch cơ động; đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh và sự kiện y tế công cộng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các quận huyện thị xã: Tuyến Thành phố có 5 đội cơ động đáp ứng nhanh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, mỗi quận huyện có 2 đội tại Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã (65 đội).

Sẵn sàng trong mọi tình huống

Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tham mưu cho UBND Thành phố ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống dịch theo các cấp độ, sẵn sàng triển khai các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch theo các tình huống của dịch bệnh và theo chỉ đạo của Bộ Y tế;

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác kiểm dịch y tế quốc tế. Tăng cường công tác giám sát phát hiện người nghi mắc bệnh đi về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày; tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc các trường hợp có xét nghiệm khẳng định để theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện cách ly, phòng chống lây nhiễm;

Đẩy mạnh hoạt động giám sát phát hiện người nghi mắc bệnh thông qua hoạt động giám sát dựa vào sự kiện từ các nguồn thông tin từ báo chí, mạng xã hội; từ cộng đồng hay từ các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm; Gửi cán bộ sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương học tập, chuyển giao công nghệ trong việc xét nghiệm tác nhân gây bệnh để có thể thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Cùng đó, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, đặc biệt là ngành Công an để nắm bắt các thông tin của hành khách đến từ vùng dịch đang ở lại các cơ sở lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn...) trên địa bàn thành phố để phát hiện sớm, kịp thời các ca bệnh nghi ngờ.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong trường học, chú trọng công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, thông thoáng lớp học; Thông báo cho ngành Y tế các trường học, cơ sở đào tạo có học sinh, sinh viên đi về từ vùng dịch để phối hợp tổ chức quản lý, giám sát nhằm phát hiện sớm trường họp bệnh.

Sở Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Thành phố.

Chỉ đạo các công ty du lịch, các khách sạn thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch; cần nắm bắt tình hình sức khỏe của khách du lịch và hành trình của các đoàn khách đến từ vùng có dịch cho cơ quan y tê địa phương để Sở Y tế chỉ đạo phối hợp giám sát và tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch.

Sở Xây dựng tuyên truyền công tác phòng chống dịch cho cán bộ, công nhân tại các công trường xây dựng, chỉ đạo các công trường xây dựng khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt với các công trường xây dựng có người lao động đến từ vùng dịch (Trung Quốc), thông báo ngay cho cơ quan y tế cùng cấp để tổ chức giám sát sức khỏe kịp thời.Xem xét tham mưu UBND Thành phố trong việc bố trí địa điểm xây dựng bệnh viện dã chiến trong tình huống dịch bệnh bùng phát lan rộng trong cộng đồng.

Ngay trong ngày mai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC) sẽ tiếp nhận các thiết bị, quy trình của CDC thế giới và Hà Nội sẽ có thể tự tiến hành xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi nhiễm Corona; phát tờ rơi thông tin các biện pháp phòng dịch cụ thể tới từng hộ dân ... hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục