Xe+

Hà Nội còn 41 điểm đen ùn tắc giao thông

  • 26/12/2016 10:16
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Trong giai đoạn 2008-2016, Hà Nội đã tập trung xử lý được 83 điểm đen ùn tắc giao thông, TNGT luôn giảm trên cả 3 tiêu chí.

Giảm 83 điểm đen ùn tắc giao thông

Tại Hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết 16/2008/NQ-CP ngày 31-7-2008 của Chính phủ về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP. HCM diễn ra sáng nay 26/12, UBND TP Hà Nội cho biết, tình hình ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đã được cải thiện.

Năm 2010 toàn thành phố có 124 điểm ùn tắc, giảm còn 41 điểm vào năm 2016. Tuy vậy, tình hình ùn tắc giao thông vẫn có diễn biến phức tạp, năm 2016 xử lý được 20 điểm ùn tắc thì phát sinh thêm 17 điểm khác.

Trong 8 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Chỉnh phủ, Hà Nội đã giảm được 83 điểm đen về ùn tắc giao thông

Trong 8 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Chỉnh phủ, Hà Nội đã giảm được 83 điểm đen về ùn tắc giao thông

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, các điểm ùn tắc mới phát sinh có nguyên nhân do lưu lượng phương tiện cá nhân gia tăng nhanh chóng, xung đột gây ùn tắc giao thông; một số công trình trọng điểm đang thi công gây cản trở giao thông... Tai nạn giao thông giảm hàng năm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Để đạt được kết quả trên, trong 8 năm qua, UBND TP Hà Nội đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ đầu tư hạ tầng cơ sở đến phát triển mạng lưới vận tải khách công cộng như xe buýt, xe buýt nhanh, đẩy nhanh tiến độ một số dự án đường sắt đô thị, xây dựng các cầu  vượt nhẹ. 

Cụ thể như, hoàn thành và đưa vào sử dụng 10 cầu vượt kết cấu thép lắp ghép tại các nút giao, đồng thời tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cầu vượt nút giao Cổ Linh - Vĩnh Tuy để hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2016; Hoàn thành dứt điểm và đưa vào khai thác hơn 80 công trình giao thông quan trọng, với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng giảm ùn tắc giao thông và TNGT.

Trong 8 năm qua, Hà Nội cũng đã hoàn thành và đưa vào khai thác 20 bến, bãi đỗ xe, tiếp tục triển khai 16 bến, bãi đỗ xe điểm đỗ xe cao tầng bằng thép lắp ghép tự động và nhiều điểm đỗ xe, trông giữ xe khác, góp phần giải quyết nhu cầu đi lại, đỗ xe ngày càng cao của nhân dân;  Hoàn thành tuyến buýt nhanh BRT (từ bến xe Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa), đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 1-1-2017; đẩy nhanh tiến độ tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội; hoàn thành trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông tại 54 Trần Hưng Đạo và tiếp tục đầu tư thực hiện trung tâm điều khiển tại bến xe Kim Mã...

Tăng cường CSTT, CSCĐ điều tiết giờ cao điểm

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã thay mặt Chính phủ biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của Thành ủy, HĐND và UBND TP Hà Nội trong việc thực hiện các giải pháp để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, công tác giảm ùn tắc giao thông và TNGT trên Hà Nội và TP.HCM và các đô thị lớn còn diễn biến phức tạp. Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội tập trung, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 16 của Chính phủ; quan tâm quy hoạch hạ tầng đồng bộ, đẩy mạnh xã hội hóa, ứng dụng CNTT vào điều hành giao thông, phát triển giao thông kết nối với các tỉnh, thành phố phía Bắc tạo hành lang ATGT thông suốt theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đặc biệt, cần gắn trách nhiệm của chính quyền các cấp, các Sở, ban ngành địa phương nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đảm bảo ATGT.

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, những năm gầy đây, Hà Nội phát triển kinh tế ở mức cao, cùng với đó việc phát triển đô thị, phương tiện giao thông lớn, ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị.

Trong khi đó, hạ tầng giao thông hoàn thành nhưng chưa được khép kín, các nút giao thông lớn chưa hoàn thiện, phương tiện cá nhân tăng cao khi một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông ý thức chưa cao…

Trong bối cảnh khó khăn ấy, thành phố đã từng bước vượt qua khó khăn thách thức, đảm bảo trật tự ATGT, số vụ ùn tắc giảm dần cả về số vụ và thời gian ùn tắc, TNGT luôn giảm trên 3 tiêu chí.

Về công tác đảm bảo trật tự, ATGT trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội đã chỉ đạo CATP tăng cường lực lượng từ CAP đến tổ dân phố, CSTT, CSCĐ để tăng cường con số vào giờ cao điểm trong dịp cuối năm. Đồng thời,  Sở GTVT cũng huy động toàn bộ lực lượng thanh tra GTVT phân luồng, điều tiết giao thông vào những khung giờ cao điểm trong ngày.

Liên quan đến công tác đào đương, vỉa hè để hạ ngầm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu,  việc thi công phải thực hiện trong đêm, sáng ra phải hoàn trả mặt đường hoàn chỉnh, không để nguyên vật liệu còn lại trên đường, vệ sinh môi trưởng sạch sẽ. Các xe thu gom rác phải giảm tải trong giờ cao điểm, tính toán thời gian hợp lý; xử lý nghiêm xe tải vận chuyển nguyên vật liệu tại các công trường nếu vi phạm, xe chỉ được vào nội đô sau 21h tối và 6h sáng phải chấm dứt

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả của Nghị quyết 16 của Chính phủ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các Sở, ngành và UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm các giải pháp trong Nghị quyết 16 đã nêu. Ngoài ra, Sở GTVT thực hiện phân luồng bến bãi xe khách liên tỉnh, Sở GTVT phối hợp với CATP theo dõi, đánh giá lại tình hình ùn tắc giao thông để tìm ra căn nguyên và có giải pháp hữu hiệu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị Bộ GTVT, Bộ Công an phối hợp với Hà Nội trong việc đảm bảo ATGT, Bộ GTVT ưu tiên bố trí vốn thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn Hà Nội; các bộ, ngành sớm thực hiện việc di dời trụ sở ra khỏi nội đô thi quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ... 

Tin cùng chuyên mục