Hà Lan mạnh tay mua cả F-35 và AIM-9X Sidewinder

  • 28/10/2012 12:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù không phải đối diện với nguy cơ chiến tranh hay xung đột biện giới nhưng không quân hoàng gia Hà Lan vẫn bạo chi để hiện đại hóa lực lượng máy bay chiến đấu của họ nhằm tăng cường khả năng bảo vệ không phận.

Theo tin của Cục hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, cuối năm nay công ty Lockheed Martin sẽ bàn giao chiếc máy bay tấn công liên hợp tàng hình F-35 đầu tiên trong hợp đồng đặt mua 2 chiếc của không quân Hà Lan.

Một chiếc mang số hiệu AN-1 đã bay thử hoàn hảo tại nhà máy lắp rắp của Lockheed Martin tại Fort Worth - Texas, trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm và đánh giá hoạt động tác chiến ban đầu của Mỹ.

Hà Lan mạnh tay mua cả F-35 và AIM-9X Sidewinder ảnh 1

Máy bay F-35B/BF-3 bay thử nghiệm với 2 tên lửa AIM-9X Sidewinder ở hai bên rìa cánh 

Trong một động thái khác, không quân Hà Lan cũng đề nghị mua tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder của công ty Raytheon để trang bị cho máy bay F-16AM của họ với giá 6 triệu USD. Gói hợp đồng này bao gồm 28 quả tên lửa chiến đấu cùng một số tên lửa huấn luyện và thiết bị có liên quan.

Hà Lan mạnh tay mua cả F-35 và AIM-9X Sidewinder ảnh 2

Máy bay chiến đấu F-4B “Con Ma” trang bị tên lửa Sidewinder AIM-9
đã từng tham chiến tại Việt Nam

Hiện không quân hoàng gia Hà Lan đang nỗ lực hiện đại hóa lực lượng máy bay chiến đấu của họ nhằm tăng cường khả năng bảo vệ không phận. Bản hợp đồng mua thế hệ tên lửa không đối không Sidewinder thế hệ mới nhất là AIM-9X sẽ giúp tăng cường khả năng hợp tác giữa không quân hai nước nhưng hiện nó vẫn đang phải chờ sự phê duyệt của quốc hội Mỹ.

Tin cùng chuyên mục