Google "thoát" án nợ 1,1 tỷ Euro tiền thuế tại Pháp

  • 14/07/2017 07:18
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Google sẽ không phải trả khoản tiền thuế lên tới hơn 1,1 tỷ Euro (tương đương 1,64 tỷ USD) sau khi nhận được phán quyết của tòa án tại Paris. 

Google "thoát" án nợ 1,1 tỷ Euro tiền thuế tại Pháp ảnh 1Logo quen thuộc của Tập đoàn Google

Theo đó cơ quan thuế của Chính phủ Pháp đã không thành công trong việc buộc Google phải thanh toán khoản nợ thuế cho những hoạt động kinh doanh tại nước này trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2010.

“Người khổng lồ” công nghệ của Mỹ được cho là đã bán quảng cáo trực tuyến được trình chiếu ở Pháp nhưng lại được ký hợp đồng thông qua công ty con của Tập đoàn này ở Ireland, nơi chỉ phải đóng thuế ở mức thấp hơn.

Những tranh cãi về khoản tiền thuế phải đóng và khoản tiền thuế thực đóng của Google tại một số quốc gia châu Âu xoay quanh việc tập đoàn này hoạt động kinh doanh và thuê nhân viên tại các quốc gia này nhưng lại tập trung mọi báo cáo doanh thu về chi nhánh tại     Ireland để hưởng mức thuế thấp.

Năm 2015, nhờ lợi dụng lỗ hổng pháp lý này, Google chỉ phải trả 6,7 triệu Euro tiền thuế doanh nghiệp tại Pháp. Tòa án phán quyết rằng cách thức hoạt động này cho phép Google được miễn hầu hết các loại thuế. 

Tòa án cũng cho rằng Google Ireland Limited không có cơ quan thường trú ở Pháp hay thông qua Công ty Google France (cũng là công ty con của tập đoàn) tại Pháp. Ngoài ra Google France cũng không có nguồn nhân lực hoặc phương tiện kỹ thuật để tự mình thực hiện các dịch vụ quảng cáo gây tranh cãi nói trên.

Hơn thế nữa, các thẩm phán lưu ý rằng các nhân viên của Google France không thể đưa các quảng cáo do các khách hàng Pháp đặt hàng lên mạng Internet do tất cả các đơn đặt hàng quảng cáo này đều phải được Google Ireland phê duyệt.

Ngay sau khi có phán quyết, Chính phủ Pháp đã ra thông báo đang xem xét kháng cáo. Theo quy định, Chính phủ có 2 tháng để chuẩn bị các thủ tục kháng cáo.

Theo Abcnews

Tin cùng chuyên mục