Gói tín dụng 7.500 tỷ trả lương người lao động: Sẽ nghiên cứu nới lỏng điều kiện vay

  • 21/09/2021 08:56
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu sửa đổi, nới lỏng điều kiện tiếp cận chính sách vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 68.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho các đối tượng theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong , để hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hànhThông tư hướng dẫn và thực hiện tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, lãi suất 0%/năm, không có tài sản bảo đảm (quy mô 7.500 tỷ đồng).

Đến ngày 10/9/2021, Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 367,5 tỷ đồng.

Gói tín dụng 7.500 tỷ trả lương người lao động: Sẽ nghiên cứu nới lỏng điều kiện vay ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân tái cấp vốn cho Ngân hàng chính sách xã hội 367,5 tỷ đồng để cho vay trả lương người lao động

Sau hơn 2 tháng cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 17/9, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội đã phê duyệt 746 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền hơn 392 tỷ đồng để trả lương cho 112.397 lượt người lao động.

Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân được 382 tỉ đồng cho 730 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 109.373 lượt người lao động tại 63 tỉnh, thành phố.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới, cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, trong đó chú trọng sửa đổi, nới lỏng điều kiện tiếp cận chính sách vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư quy định về tái cấp vốn đối với tổ chức tín dụng sau khi tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay và cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, trích lập dự phòng rủi ro đối với khoản nợ của Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thành xong việc tái cấp vốn cho các ngân hàng (SeABank tối đa 2.000 tỷ đồng, MSB tối đa 1.000 tỷ đồng, SHB tối đa 1.000 tỷ đồng) để các ngân hàng cho vay Vietnam Airlines. Đồng thời, Vietnam Airlines và 3 ngân hàng trên đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ và thực hiện giải ngân tổng số tiền 4.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục